เมื่อเวลาประเมาณ 06:11 ที่ผ่านมาเช้านี้ (14 พ.ค.64 ) ตามเวลาในประเทศไทย (รอการยืนยันเวลาที่แน่นอน) ประเทศจีนประสบความสำเร็จในการส่งยานแลนเดอร์และโรเวอร์ Zhurong ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยานสำรวจเทียนเวิ่น-1 ลงจอดบนผิวดาวอังคารอย่างสมบูรณ์ กลายเป็นประเทศที่ 2 ของโลกที่ทำสำเร็จหลังสหรัฐอเมริกา

หลังโคจรรอบดาวอังคารมานานประมาณ 3 เดือน ในที่สุดจีนก็ตัดสินใจสั่งปล่อยยานแลนเดอร์และโรเวอร์ ”จู่หรง” Zhurong ลงสู่ผิวดาวอังคาร ซึ่งก็สามารถผ่านช่วง 7 นาทีอันตรายจากความร้อนในกาเสียดสีกับชั้นบรรยากาศลงสู่ตำแหน่งที่เลือกไว้บนผิวดาวนั่นคือบริเวณที่เรียกว่า Utopia Planitia ได้สำเร็จ

แม้ทางองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ยังไม่ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าการลงจอดครั้งนี้ประสบความสำเร็จ แต่ทาง China Global Television Network ( CGTN ) โดยนักวิจัยจาก Macau University of Science and Technology ก็ได้โพสต์ข่าวความสำเร็จนี้ลงในทวิตเตอร์แล้ว โดยระบุพิกัดลงจอดที่ 109.7°E, 25.1°N ห่างจากจุดลงจอดที่หมายตาไว้ 40 กิโลเมตร

หากยานโรเวอร์สามารถเคลื่อนตัวออกจากยานแลนเดอร์ หมุนล้อไปบนผิวดาวอังคารได้ จากนี้ไปบนผิวดาวเคราะห์แดงจะมีโรเวอร์ 3 ลำที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ นั่นคือ ”จู่หรง” ของจีน Curiosity และ Perseverance ของสหรัฐฯ

(สหภาพโซเวียดเคยส่งยานแลนเดอร์ MARS-3 ลงจอดบนดาวอังคารเป็นลำแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปี 1971 แต่เสียหายใน 104.5 วินาทีหลังลงจอด ทำให้ยานโรเวอร์ลำแรกของโลกคือ Prop-M ติดอยู่ภายในยาน MARS-3 ล้อไม่ได้แตะพื้น จึงนับเอายานไวกิ้ง-1 ของสหรัฐฯเป็นยานแลนเดอร์ลำแรกที่ลงจอดสมบูรณ์สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ และโรเวอร์ลำแรกที่หมุนล้อบนดาวอังคารคือ Sojourner ของสหรัฐฯในปี 1996 )