หน่วยเวลา 1 เซปโตวินาที (Zeptosecond) เป็นหน่วยจับเวลาที่เล็กที่สุด ซึ่งเท่ากับ 1 ในร้อยล้านล้านล้านวินาที หรือเท่ากับ 0.000000000000000000001 วินาที หริอ 10 ยกกำลัง -21 วินาที

ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ในอดีต​ต่างก็พยายามหาทางวัดช่วงเวลาที่เล็กเกินบรรยายนี้ แต่ยังไม่พบความสำเร็จ อย่างมากก็วัดค่าได้ในระดับเฟมโตวินาทีหรือ 1 ในร้อยล้านล้านวินาที​เท่านั้น ผลงานครั้งนั้นได้รางวัลโนเบล​ในปี 1999 เป็นช่วงเวลาของการสลายและก่อพันธะเคมีในโมเลกุลขึ้นใหม่

จวบจนกระทั่ง​ล่าสุด​ ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเกอเทอแห่งแฟรงก์เฟิร์ต (GU) ประเทศ​เยอรมนี ก็สร้างสิ่งที่โลกต้องจดจำขึ้นมาจนได้ นั่นคือการตรวจวัดช่วงเวลาที่อนุภาคโฟตอนเดินทางข้ามโมเลกุลไฮโดรเจนได้อย่างแม่นยำ มีค่าเท่ากับ 247 เซปโตวินาที

วิธีหาค่าเวลาเดินทางของโฟตอนนี้ทีมงานจะยิงโมเลกุล​ไฮโดรเจน​ที่ปกติจะมีอิเล็กตรอน​ 2 ตัวด้วยเลเซอร์​จนอิเล็กตรอน​ทั้งคู่หลุดออกมา แล้วหาค่าเวลาที่อนุภาค​โฟตอนเดินทางจากอิเล็กตรอน​ตัวหนึ่งไปหาอีกตัว

เฟมโตแล้ว เซปโตแล้ว ในอนาคต​คงมีใครสามารถ​วัดหน่วยเวลาที่เล็กกว่านั้นและถือว่าเล็กที่สุดนั่นคือ “ยอคโตวินาที” หรือ 1 ในล้านล้านล้านล้านวินาที จนได้

ผลงานครั้งนี้ ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร​ Science ฉบับ​วันที่​ 16 ต.ค. 63

เครดิต​ภาพ​นาฬิกา​จาก https://www.freelancer.pt/

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop