ยานโรเวอร์​ ยู่ถู่-2 ซึ่งวิ่งสำรวจอยู่ที่ฝั่งไกลของดวงจันทร์เวลานี้​ กลายเป็นยานสำรวจติดล้อหรือยานโรเวอร์​ที่มีระยะเวลาทำงานอยู่บนผิวดวงจันทร์นานที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำลายสถิติยานโรเวอร์​ของรัสเซียสมัยเป็นสหภาพโซเวียตไปเรียบร้อย

สถานีโทรทัศน์​ China Global Television Network (CGTN) ของจีน รายงานข่าวการทำสถิติ​ใหม่นี้ว่าสามารถเอาชนะยานโรเวอร์​ Lunokhod 1 ของสหภาพโซเวียต​ที่ทำไว้เมื่อ 48 ปีก่อนคือ 10 เดือนครึ่ง โดยยานยู่ถู่-2 เวลานี้อยู่บนผิวดวงจันทร์​แล้วนานถึง 11 เดือน​

Lunokhod 1 เป็นยานโวเวอร์ชนิดรีโมตคอนโทรล​ลำแรกของโล​กที่สามารถขึ้นไปวิ่งอยู่บนผิว​ดวงจันทร์​ โดยมีช่วงระยะเวลา​ทำงาน​ตั้งแต่​วันที่ 17 พ.ย 1970 จนถึง 4 ต.ค. 1971 ณ บริเวณ​พื้นที่ราบที่มีชื่อว่า Mare Imbrium

ยาน Lunokhod 1

Lunokhod​ 1​ เป็นยาน 8 ล้อยาว 2.3 เมตร มีน้ำหนักมากกว่า 5 ตัน แรกเริ่มเดิมที​ทางศูนย์​อวกาศ​ของโซเวียต​วางแผนเบื้องต้น​ไว้ว่าจะให้ยาน Lunokhod​ 1​ ทำงานในระยะเวลา​เพียง​ 90 วัน เนื่องจากสภาพแวดล้อม​อันทารุณ​โหดร้ายบนผิวดวงจันทร์​ อุณหภูมิ​เวลากลางวัน​ที่สูงเกิน 100 °C และอุณหภูมิ​เวลา​กลางคืน​ที่ลดต่ำกว่า -170 °C แต่สุดท้ายยาน Lunokhod​ 1 ซึ่งบังคับโดยเจ้าหน้าที่จำนวน 5 นายจากหอบังคับการบนโลกก็สามารถรอดอยู่ได้นานเกิน 10 เดือน โดยสามารถวิ่งสำรวจไปได้ไกลถึง 10.54 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 100 เมตรต่อชั่วโมง และถ่ายภาพผิวดวงจันทร์ส่งกลับมาให้ชมได้ถึง 20,000 ภาพ

สำหรับโรเวอร์ยู่ถู่-2 ของทางจีนนั้น จริงๆเป็นส่วนหนึ่งในโครงการฉางเอ๋อ-4 ที่ตัวยานแลนเดอร์ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ปีนี้ (2019) บริเวณหลุมอุกกาบาต  Von Kármán  ที่ด้านไกลของดวงจันทร์ (ด้านที่มองไม่เห็นจากโลกเรา) ยานโรเวอร์ยู่ถู่-2 มีความยาว 1.5 เมตรหนัก 150 กิโลกรัม ตลอด 11 เดือนที่่ผานมา ยานได้วิ่งสำรวจไปได้ไกลเพียง 345 เมตร ซึ่งถือว่าไปได้ระยะทางสั้นมากเมื่อเทียบกับแชมป์เก่าจากโซเวียต โดยตัวยานใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์จึงต้องเข้าสู่โหมดการพักยาวเมื่อถึงเวลากลางคืน (ระยะเวลา 1 วันบนดวงจันทร์ยาวเท่ากับ 29.5 วันบนโลก หรือพูดง่ายๆ 1 วันคือ 1 เดือน ยานยู่ถู่่จึงตื่นและหลับสลับกันทุกๆครึ่งเดือน)

สถิติของจีนจะยาวต่อไปถึงไหน คอยติดตามกันต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop