หลังการประกาศเปิดตัวยาน “สตาร์ชิป” ของอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัท SpaceX เมื่อวันที่ 28 ก.ย.62 ที่ผานมา ก็ได้มีการยืนยันว่าขายตั๋วไปเที่ยวดวงจันทร์ได้แน่นอนแล้วกับมหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นญี่ปุ่น นายยูซาคุ มาเอะซาวะ วัย 43 ปี ที่ได้ยืนยันจองที่นั่งมาตั้งแต่สมัยยาน “สตาร์ชิป” ยังใช้ชื่อเดิมว่า BFR

นายยูซาคุ มาเอะซาวะ มีแผนจะเชิญศิลปินจำนวน 7-8 รายเดินทางไปกับเขาด้วย โดยเที่ยวบินท่องอวกาศจะออกเดินทางจากโลกในปี 2023 ไปวนดูวิวรอบดวงจันทร์โดยไม่ลงจอด

“ตอนแรก ผมคิดว่า พาไปได้แค่ 1 หรือ 2 คน แต่อีลอน มัสก์ บอกผมว่าให้พาไปได้ถึง 10 คน ทำให้ผมคิดว่า จะพาศิลปินไปหลายแนว อาจจะเป็นนักดนตรี, จิตรกร, นักเต้น, ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่น” นายยูซาคุ มาเอะซาวะ กล่าว

“บางที ผมควรจะพาอีลอนขึ้นไปด้วย เขาบ้า เหมือนผม” ยูซาคุ กล่าวติดตลก

“ผมชื่นชอบดวงจันทร์มาก ตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว” ยูซาคุ ย้อนความหลัง “มีคนไม่กี่คนที่ได้เห็นอีกด้านของดวงจันทร์ ผมเฝ้ารอโอกาสนั้น ผมตื่นเต้นที่จะได้เห็นโลกช่วงโคจรรอบดวงจันทร์ เห็นวิวที่เรียกว่า ‘โลกขึ้น’ (earthrise)”

“อาจดูเสี่ยงที่เดินทางไปเที่ยวแบบนี้ แต่ที่สำคัญกว่าสิ่งที่ผมได้คือ การเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น” ยูซาคุทิ้งท้าย

อีลอน มัสก์ ประกาศพร้อมบินทดสอบยานอวกาศต้นแบบ “สตาร์ชิป” (Starship) ครั้งแรก ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้านี้ ในรุ่น “มาร์ค 1” โดยเป็นการพุ่งขึ้นและร่อนลงในแบบที่เรียกว่า “Hop” และจากนั้นก็จะให้ยานรุ่นต่อไป ขึ้นสู่วงโคจรโลกให้ได้ ภายในเวลาน้อยกว่า 6 เดือน จากนั้นจะเร่งทุกทางให้เที่ยวบินไปดวงจันทร์ของ นายยูซาคุ มาเอะซาวะ ออกจากโลกให้ทันปี 2023

อย่างไรก็ตาม เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า อีลอน มัสก์ ชอบเป็น “โรคเลื่อน” คือกำหนดเวลาทำงานให้สั้นๆเร่งรีบ และสุดท้ายก็มักจะต้องขยับเวลาออกไปเพราะไม่พร้อม จนผู้คนแซวกันทั่วว่าเป็นตารางกำหนดเวลาทำงานแบบ “เวลาอีลอน” (Elon time)

เรียบเรียงโดย @MrVop