ศึกแย่งชิงตลาดมือถือทุกวันนี้ว่ากันด้วยเรื่องของกล้องถ่ายภาพเป็นหลัก แต่ละเจ้าก็งัดกลเม็ดการตลาดมาทุ่มใส่กันไม่อั้น แต่ใครจะคิดว่า Xiaomi ยักษ์มือถือจากจีน จะพบหนทางสุดล้ำ นั่นคือใช้มือถือถ่ายภาพผิวโลกลงมาจากอวกาศ

ว่ากันด้วยมือถือรุ่นเรือธง Xiaomi M10 Pro ที่มาพร้อมกับจอภาพขนาด 6.67 นิ้ว ใช้ขุมพลังจากซีพียู Qualcomm Snapdragon 865 พ่วงมากับแรม RAM 12 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB แบตเตอรี 4,500mAh กล้องหน้า 20 -megapixel  และที่เด็ดคือ กล้องหลัง 4 ตัว ที่หนึ่งในนั้นในความละเอียดระดับสูงถึง 108-megapixel 

Xiaomi วางแผนโฆษณาให้เห็นประสิทธิภาพของกล้องหลังอันทรงพลังของรุ่น M10 Pro โดยแยกตัวกล้อง 108-megapixel  มาประกอบเข้าเป็นดาวเทียมขนาดจิ่๋วหรือ Cube Sat ที่มีชื่อว่า Xiaoxiang 1-08 (Dianfeng) ส่งขึ้นไปกับพร้อมกับดาวเทียม Gaofen-7 จากฐานปล่อยจรวดไท่หยวน เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 62 ที่ผ่านมาด้วยพลังขับดันของจรวด Long March 4B

เมื่อดาวเทียมเดินทางไปถึงวงโคจร ก็เริ่มปฏิบัติการตามหน้าที่ของมัน โดยเริ่มใช้กล้อง 108-megapixel  จับภาพผิวโลกจากระยะความสูง 495 กิโลเมตร ดาวเทียมโคจรไปรอบโลกด้วยความเร็ว 28,080 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้สามารถเห็นพื้นที่ต่างๆทั่วโลกวันละหลายรอบ

ด้วยความคมชัดของกล้องอันทรงประสิทธภาพ ทำให้ได้ภาพผิวโลกที่มีรายละเอียดค่อนข้างดี ดังตัวอย่างที่ยกมาในบทความนี้ ส่วนตรงมุมบนขวานั่นคือบริเวณหินวงกลมที่เรียกว่า Eye of Africa ก็ได้ปรากฏให้เห็น

อย่างไรก็ตาม แม้การส่งกล้องมือถือขึ้นไปกับดาวเทียมรอบนี้เป็นเรื่องของแคมเปญโฆษณา แต่ก็เป็นแนวทางให้เห็นว่าสามารถใช้อุปกรณ์ราคาไม่แพงเช่นกล้องมือถือเป็นกล้องติดดาวเทียมได้ และในรอบนี้ดาวเทียม Xiaoxiang 1-08 (Dianfeng) ก็ไม่ได้ไปทำหน้าที่เดียว เพราะบนดาวเทียมยังติดอุปกรณ์จากบริษัท Laserfleet เพื่อทดสอบเรื่องอื่นด้วย เรียกว่าใช้ทุกปัจจัยใช้เงินทุกหยวนให้คุ้มค่าเลยทีเดียว

ที่มา https://www.space.com/chinese-smartphone-camera-images-earth-from-space.html

เรียบเรียงโดย @MrVop