พบกับหุ่นยนต์​ LightStrike จากบริษัท​ XENEX​ ที่สามารถกำจัดสารพัดไวรัสและแบคทีเรีย​ที่เกาะอยู่ตามพื้นผิวต่างๆทั่วทั้งห้องไม่เว้นแม้แต่ไวรัส SARS-CoV-2​ ต้นเหตุ​ของ​โรค​ โค​วิด​-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก​เวลานี้​ในเวลาเพียง​ 5 นาที

หุ่นยนต์​นักกำจัดไวรัสหน้าตาเหมือนเครื่อง​ขัดพื้นตัวนี้ ติดตั้งหลอดซีนอนบริเวณ​ด้านบนเพื่อให้กำเนิด​แสงอัลตราไวโอเลต​ความเข้มสูง​ในระดับความยาวคลื่น​ 200-315 นาโนเมตร​หรือที่รู้จัก​กันว่า UVC ซึ่งเป็นช่วงความยาวคลื่นที่ฆ่าไวรัสและแบคทีเรียได้ดีที่สุด โดยไม่สร้างความเสียหายให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่อยู่ในรัศมีของแสง

และความที่มันเป็นหุ่นยนต์ มันจึงได้รับการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยการตรวจจับ ว่ามีมนุษย์อยู่ในระยะของแสงหรือไม่ โดยมันจะไม่ทำงาน จนกว่ามนุษย์ออกไปจากบริเวณนั้น และแม้ในขณะที่มันกำลังปล่อยแสงฆ่าไวรัส หากมีมนุษย์เดินเข้ามาใกล้ มันก็จะหยุดปล่อยแสงทันที

LightStrike มีสนนราคาอยู่​ที่​ 125,000 เหรียญสหรัฐ​ ด้วยราคาที่สูง​ขนาดนี้ ทางบริษัท​ XENEX​ ก็ยังรับออร์เดอร์​คำสั่งซื้อเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน โดยเฉพาะ​คำสั่งซื้อจากโรงพยาบาล​ต่างๆที่จะนำเจ้า LightStrike เข้าไปฆ่าเชื้อโรคตามห้องคนไข้ขณะที่คนไข้ไม่อยู่​ และล่าสุดทางทีมอเมริกัน​ฟุตบอล​แคโรไลนา​ แพนเทอร์​ส ก็ได้สั่งซื้อเจ้าหุ่น LightStrike เพื่อฆ่าเชื้อในสนามกีฬา Bank of America เพื่อให้แฟนบอลปลอดภัยจากโควิด-19 ในนัดที่ลงแข่งกับทีม อริโซนา แคดินัลด์ เมื่อต้นเดือน​ตุลาคม​ที่ผ่านมา จนเป็นข่าวตามสื่อในสหรัฐ​ฯด้วย

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop