จิม ไบรเดนสไตน์ ผู้อำนวยการองค์การ NASA เปิดตัวชุดอวกาศล้ำสมัยในชื่อ  “xEMU” ซึ่งจะใช้เป็นชุดอวกาศหลักในโครงการอาร์เทมิส เพื่อภารกิจสู่ดวงจันทร์ปี 2024

ชุดอวกาศรุ่นใหม่นี้ ออกแบบมาให้ผู้สวมใส่สามารถขยับร่างกายได้อย่างสะดวก ในภาพประกอบบทความจะเห็นการสาธิตการก้มเก็บก้อนหินจากพื้น ซึ่งชุดอวกาศในอดีตที่เคยใช้บนดวงจันทร์เช่นในโครงารอพอลโล ไม่สามารถขยับร่างกายและนิ้วมือในลักษณะนี้ได้ ช่วงล่างของชุดอวกาศรุ่นใหม่นี้ยังออกแบบมาให้ผู้สวมใส่สามารถที่จะขยับแข้งขาเพื่อ “เดิน” ได้จริงๆบนผิวดวงจันทร์ ไม่ใช่กระโดดไปมาเหมือนกระต่ายเหมือนในสมัยนิล อาร์มสตรอง

และด้วยเป้าหมายชัดเจนของ NASA ที่จะส่ง “ผู้หญิงคนแรกของโลก” ขึ้นไปเดินบนดวงจันทร์ในโครงการอาร์เทมิส ชุดอวกาศ xEMU นี้จึงมีลักษณะ “ฟรีไซส์” สามารถสวมใส่ได้ทั้งหญิงและชาย เพื่อไม่ให้พบปัญหาเช่นการขาดแคลนชุดอวกาศไซส์เล็กที่เกิดในสถานีอวกาศนานาชาติ ดังที่วิศวกรชุดอวกาศ Kristine Davis ทดลองสวมใส่ให้ดูบนเวทีในงานเปิดตัวชุดอวกาศนี้เมื่อวันอังคารที่ 16 ต.ค.62

ผอ.นาซา (ซ้าย) คริสทีน เดวิส ในชุด xEMU (กลาง) และดัสติน โกเมิร์ทในชุดลูกเรือโอไรอัน (ขวา)

นอกจากนี้ ชุดอวกาศ xEMU ยังถูกออกแบบให้ทนอุณหภูมิอันทารุณโหดร้ายบนผิวดวงจันทร์ได้ตั้งแต่ -156 °C ไปถึง 121°C เรียกว่าผู้สวมใส่สามารถอยู่รอดทั้งในเงามืดและกลางแสงแดดบนดวงจันทร์ได้เป็นเวลานานโดยไม่ถูกความร้อนและวคามเย็นทำร้าย ชุด xEMU นี้ยังสามารถใช้เป็นชุด Space Walk เพื่อทำงานนอกยานอวกาศหรือสถานีอวกาศได้เป็นอย่างดี

ในงานนี้ยังมีการเปิดตีวชุดอวกาศสีส้ม ในชื่อ “Orion Crew Survival” ซึ่งบางกว่าชุด xEMU และมีการป้องกันทั้งสิ้นทั้งปวงน้อยกว่า สาธิตโดย Dustin Gohmert ผู้จัดการโครงการชุดสูทโอไรอัน ชุดนี้สวมใส่สบายกว่า โดยหลักๆแล้วใช้เพื่อใส่ระหว่างเดินทางในยานอวกาศโอไรอันและยานลำอื่นระหว่างโลกและดวงจันทร์หรือไกลกว่านั้น ชุดสีส้มนี้สามารถป้องกันความดันที่เปลี่ยนแปลงได้ในระดับหนึ่ง เผื่อว่าจะเกิดอุบัติเหตุช่วงสั้นๆที่ความดันเปลี่ยนแปลงระหว่างเดินทาง ทั้งยังป้องกันความร้อนและป้องกันรังสีได้แม้ว่าจะไม่ถึงระดับของชุด xEMU

Image Credit & Story : https://techcrunch.com/2019/10/15/nasas-new-artemis-spacesuits-make-it-easier-for-astronauts-of-all-sizes-to-move-on-the-moon/

เรียบเรียงโดย @MrVop