ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีดส์ในสหราชอาณาจักรได้สร้างแผ่นทองคำที่มีความหนาเพียง 0.47 นาโนเมตรได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก (หนาเท่ากับ 2 อะตอม)

ทองคำ เป็นวัสดุสำคัญในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ด้วยคุณสมบัติที่แสนพิเศษ นั่นคือมันไม่ทำปฏิกิริยากับอ๊อกซิเจนในอากาศ ทำให้ทองคำไม่เป็นสนิม ดังนั้นมันจึงถูกนำไปใช้ในการเคลือบผิวอุปกรณ์ขนาดจิ๋ว นอกจากนี้มันยังเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นตัวสะท้อนความร้อนได้ดี จึงมีการนำไปใช้ในวงการอวกาศด้วย และที่สำคัญทองคำยังสามารถทำงานได้แม้จะถูกทำให้เป็นแผ่นบางเพียงใดก็ตามจนเรียกได้ว่าเป็นแผ่นทอง 2D เนื่องจากไร้ความหนาในมิติที่ 3 ก็ว่าได้

ที่แล้วมาการผลิตแผ่นทองให้บางเพื่อนำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมนั้นหลักๆคือการทำกำไรจากการประหยัดต้นทุน แต่จากนี้ไปหากแผ่นทองคำ 2D นี้ถูกนำไปใช้ในวงการอุตสาหกรรมก็จะทำให้ต้นทุนลดจากเดิมลงไปเป็นอย่างมากเนื่องจากใช้ทองคำในปริมาณน้อยกว่าที่แล้วๆมาในการผลิตอย่างเห็นได้ชัด ทอง 2D นี้สร้างขึ้นโดยการสังเคราะห์มาจากกรด  chloroauric ซึ่งเป็นสารละลายที่มีธาตุทองคำเป็นส่วนประกอบจากนั้นก็นำไปใส่ในน้ำยาเคมีอีกชนิดหนึ่งเพื่อให้มันฟอร์มตัวขึ้นมาโดยบังคับให้การฟอร์มตัวนั้นอยู่ที่ระดับซับนาโน นั่นคือให้หนาเพียง 2 อะตอม

ถือเป็นความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนช่วยโดยตรงต่อวงการอุตสาหกรรมรวมทั้งวงการอื่นที่เกี่ยวข้องในโลกของทองคำ

การทดลองนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Advanced Science. [กดอ่าน]

เรียบเรียงโดย @MrVop