หมึกดัมโบ คือหมึกสายที่มีหน้าตาน่ารักคล้ายตัวการ์ตูนดีสนีย์ ชื่อวิทยาศาสตร์ของมันคือ Grimpoteuthis หากินตามพื้นดินตะกอนตามก้นทะเล มีครีบ 2 อันที่ลำตัว ที่เมื่อมองแนวตั้งจะเหมือนหูของช้างดัมโบซึ่งเป็นที่มาของชื่อ และนี่เป็นครั้งแรกที่นักสำรวจพบมันที่ระดับความลึกเกือบ 7 กิโลเมตร

จุดที่พบมันคือร่องลึกก้นสมุทรในทะเลชวา (Java Trench) ลึกกว่าระดับความลึกทีเคยพบมันก่อนหน้านี้ถึง 2 กิโลเมตรฃ

การค้นพบครั้งนี้เป็นผลงานของทีมสำรวจที่นำโดย Dr Alan Jamieson ผ่านทางอุปกรณ์ถ่ายภาพในทะเลลึกที่มีชื่อว่า”แลนเดอร์” โดยทีมงานจะนำเหยื่อมาติดไว้ที่หน้ากล้องเพื่อล่อให้สัตว์ทะเลต่างๆในน้ำลึกเข้ามากินเหยื่อเพื่อถ่ายภาพ

Dr Alan Jamieson

ทีมสำรวจพบหมึกดัมโบตัวแรกที่ความลึก 5,760 เมตรในร่องสมุทรชวา และ พบตัวที่สองซึ่งเป็นตัวที่ทำลายสถิติโลกที่ระดับความลึก 6,957 เมตร โดยสถิติโลกก่อนหน้านี้คือ 5,145 เมตรจากภาพขาวดำเมื่อ 50 ปีที่แล้วที่ก้นทะเลแคริบเบียน

การค้นพบหมึกดัมโบที่่ร่องสมทรชวาครั้งนี้ทำให้เราทราบว่า หมึกหลายขนิดในคระกูลหมึกสายนั้นหากินตามก้นทะเลในแทบทุกสหาสมุทรทั่วโลก

“การดำรงชีวิตภายใต้แรกดดันปริมาณมหาศาลตามร่องสมุทรหรือก้นทะเลลึก ต้องอาศัยการปรับตัวอย่างชาญฉลาดของเซลล์ในร่างกายของมัน ไม่เช่นนั้นเซลล์จะถูกแรงดันน้ำกดจนยุบและสัตว์นั่นจะไม่รอดชีวิต”

Dr. Jamieson ทำงานสำรวจภายใต้โครงการ Five Deeps Expedition.ที่มีเป้าหมายสำรวจก้นมหาสมุทร 5 แห่งทั่วโลกจากเงินทุนของ Victor Vescovo มหาเศรษฐีชาวเท็กซัสผู้นิยมการสำรวจโลกใต้ทะเล

ส่วนตัวของ Dr. Jamieson เองนั้นเป็น CEO ของ Armatus Oceanic และทุกวันนี้ยังทำงานในมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล

การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงใน journal Marine Biology

ข้อมูลและภาพจาก BBC

เรียบเรียงโดย @MrVop