จันทร์เพ็ญ 12 ครั้งใน 1 ปี จะมีชื่อเรียกโดยเฉพาะที่คนอเมริกันตั้งเอาไว้ 12 ชื่อ (และชื่อพิเศษอีก 1 ชื่อคือ “Blue moon” ที่ตั้งเอาไว้เรียกจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 หากไปเกิดซ้ำในเดือนใดเดือนหนึ่ง ซึ่งนานๆจะมีซักที

สำหรับจันทร์เพ็ญแรกของปี นั่นคือพระจันทร์เต็มดวงในเดือนมกราคม มีชื่อเรียกว่า “Wolf moon” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันพระซึ่งเป็นวันศุกร์ที่ 10 มกราคม ต่อเนืองเช้ามืดวันเสาร์ที่ 11 มกราคม

ชื่อ “Wolf moon” มาจากยุคที่ยังได้ยินเสียงหมาป่าเห่าหอนออกมาจากป่าที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะในฤดูหนาวซึ่งก็คือเดือนมกราคมนี้ บางทีก็อาจเรียกกันว่า “Snow moon” แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ส่วนการเกิดจันทรุปราคาเงามัวจะเริ่มเกิดหลังเที่ยงคืนของคืนวันศุกร์ที่ 10 มกราคม เข้าสู่วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563 ดวงจันทร์จะเข้าไปในเงามัวของโลกบริเวณลึกที่สุดเวลา 02:10 น. พื้นที่ส่วนใหญ่ของผิวด้านสว่างของดวงจันทร์ถูกเงามัวบัง ทำให้จันทร์เพ็ญดูหมองคล้ำกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งก็สังเกตได้ยากมาก เรียกว่าแทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังเกิดอะไรกับดวงจันทร์

ในปีนี้ยังจะเกิดจันทรุปราคาเงามัวแบบนี้อีก 3 ครั้งคือ 6 มิถุนายน 5 กรกฎาคม และ 30 พฤศจิกายน ซึ่งก็ไม่ค่อยน่าสนใจอะไรเพราะสังเกตการหรี่แสงของดวงจันทร์ได้ยาก ต่างจากจันทรุปราคาเต็มดวงที่เห็นได้ชัดเจนกว่าซึ่งจะเกิดให้เห็นในไทยเวลา 01:11 ของวันที่ 8 กันยายน 2025

เครดิตภาพ livescience.com

เรียบเรียงโดย @MrVop