พูดถึงสัตว์นักล่าระดับบนสุดของห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทรคงไม่มีใครไม่นึกถึงปลาฉลาม โดยเฉพาะฉลามขาว (Great white shark) ที่อาจมีความยาวได้เกือบ 6 เมตร น้ำหนักอาจมากเกือบ 2 ตัน นั้นทำให้ปลาฉลามขาวรั้งตำแหน่งเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันมีชีวิตรอดสืบสายพันธุ์มายาวนานกว่า 16 ล้านปั วิวัฒนาการร่างกายจนสามารถคงอุณหภมิเลือดที่ 26 องศาเหมือนสัตว์เลือดอุ่นไม่ว่าน้ำรอบด้านจะเย็นแค่ไหน และยังมีประสาทสัมผัสพิเศษกว่าฉลามอื่น สามารถรับรู้ว่ามีเหยื่ออยู่ในทิศทางใดได้ไกลหลายกิโลเมตร

ผลการศึกษาล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาตร์นำโดย Dr Salvador Jorgensen จาก
Monterey Bay Aquarium  และ Scot Anderson ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ติดตามศึกษาปลาฉลามขาวมานานกว่า 25 ปี ตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports พบว่า ฉลามขาวนักล่าผู้ยิ่งใหญ่นั้นมีอาการหวาดกลัววาฬเพชฌฆาตอย่างมากมายไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้ทีมนักวิจัยได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของฉลามขาวที่มักมากิน “แมวน้ำช้าง” (Mirounga ) แถบหมู่เกาะ Farallon ทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯในช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคมของทุก โดยฉลามขาวจะล่าแมวน้ำช้างวัยรุ่นที่มีขนาดร่างกายไม่ใหญ่เกินเป็นเป็นอาหารหลัก เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายของแมวน้ำช้างจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่งสะสมเอาไว้ในเพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาว แต่เรื่องราวก็ไม่ได้สะดวกไปทุกครั้ง เพราะในบางครั้งวาฬเพชฌฆาต ก็ปรากฏตัวมาร่วมวง

ภาพแมวน้ำช้างช่วงวัยรุ่น โดย Morgan Bakk

“ทันทีฉลามขาวพบเห็นฝูงวาฬเพชฌฆาต มันจะทิ้งแหล่งอาหารสำคัญนั้นไปทันที และจะไม่กลับมาหากินแถวนั้นอีกอย่างน้อย 1 ปี แม้ในบางครั้ง วาฬเพชฌฆาตก็แค่ว่ายน้ำผ่านไปเฉยๆ” Dr Salvador Jorgensen อธิบาย ทั้งนี้ ก็มีบางครั้งที่พบฝูงวาฬเพชฌฆาตตรงเข้าจู่โจมสังหารฉลามขาว และเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ปริมาณของแมวน้ำช้างก็จะทวีขึ้นเนื่องจากผู้ล่าหลักในช่วงเวลานั้นหายไปจากวงจรชีวิตของมัน ทั้งนี้การเข้าจู่โจมฉลามขาวของวาฬเพชฌฆาตยังเอาแน่ไม่ได้ เพราะบางครั้งก็พบว่ามันฆ่าฉลามขาวเพื่อกินเป็นอาหาร บางครั้งมันก็แค่ฆ่าแล้วจากไปโดยไม่แตะต้องซากฉลามแต่อย่างใด

Scot Anderson ให้ความเห็นว่า ฉลามขาว ซึ่งเป็นนักล่าที่มีวิวัฒนาการมายาวนาน อาจเพียงเพราะอยากกินอาหารอย่างสบายใจไม่ต้องคอยระแวงว่าจะมีภัยอันตรายมาอยู่ใกล้ๆ ดังนั้นเมื่อพบฝูงวาฬในระยะไกล มันจะเลือกที่จะทิ้งแหล่งอาหารไปทันที เพื่อเสาะหาแหล่งอาหารใหม่ที่ปลอดภัยกว่า และจะหวนกลับมาเมื่อแน่ใจว่าอันตรายผ่านพ้นไปแล้ว

ภาพถ่ายทางอากาศขณะวาฬเพชฌฆาตเข้าจู่โจมฉลามขาว

เรียบเรียงโดย @MrVop