เมื่อ 08:11 เช้าวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 62 ที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย เกิดการปะทุของภูเขาไฟ Whakaari บนเกาะไวท์ ใกล้เกาะเหนือนิวซีแลนด์​ โดยไม่มีสัญญาณเตือนใดๆล่วงหน้า

ภูเขาไฟลูกนี้ได้ปะทุเขม่าขึ้นไปบนฟ้าในความสูงถึง 3,658 เมตร โดยก่อนหน้านี้ไม่มีแผ่นดินไหวถี่ (Swarm) ซึ่งมักเกิดเตือนให้รู้ล่วงหน้าเมือนที่เกิดในภูเขาไฟลูกอื่น ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 31 ราย จากจำนวนทั้งสิ้น 47 ราย (รวมเจ้าหน้าที่) ที่อยู่บนเกาะ ณ เวลานั้น (ตัวเลขจากแต่ละสื่ออาจไม่ตรงกันเนื่องจากอ้างอิงแหล่งข่าวแตกต่างกัน)

การกู้ภัยเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากตัวภูเขาไฟยังไม่หยุดการปะทุที่เกิดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวันหลังจากนั้น การส่งทีมเข้าไปที่เกาะต้องประสบปัญหาและต้องย้อนกลับออกมาเนื่องจากขึ้นฝั่งไม่ได้

ภาพจากดาวเทียมของบริษัท Maxar Technologies  ได้แสดงมุมมองของเขม่าจากภูเขาไฟเมื่อมองมาจากอวกาศ (ภาพประกอบบทความด้านบนถ่ายเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.62 หรือ 2 วันหลังการปะทุเขม่าครั้งแรก)

ผู้บาดเจ็บ 27 รายมีบาดแผลที่ถูกความร้อนลวกเกิน 30% ของพื้นที่ผิวบนร่างกาย โดย 22 รายมีอาการสาหัส มีแผลไฟไหม้รุนแรง ขณะนี้รอการนำเข้าผิวหนังขนาด 1.2 ล้านตารางเซนติเมตร จากออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา เพื่อนำมาปลุกถ่ายทดแทนให้กับผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ภาพจากดาวเทียมของ บริษัท Maxar Technologies ในวันที่ 12 ธ.ค. พบว่าการปะทุเขม่าของภูเขาไฟเริ่มลดลง ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะส่งทีมกู้ภัยกลับไปที่เกาะในช่วงจากนี้ไป เพื่อนำผู้รอดชีวิตกลับออกมา

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าพฤติกรรมการปะทุแบบไร้สัญญาณเตือนนี้ไม่ใช่การปะทุเขม่า แต่เป็นการปะทุไอน้ำที่มาจากน้ำใต้ดินที่ถูกต้มจนเดือดโดยแมกมาที่เคลื่อนตัวขึ้นมาใกล้ปากปล่อง ทำให้เป็นควันเป็นสีขาว และไม่มีแผ่นดินไหวนำหน้าเหมือนการปะทุเขม่าดำตามปกติ

ที่มา https://www.space.com/white-island-volcano-eruption-first-satellite-images.html

เรียบเรียงโดย @MrVop