พิภพ​ที่มีฝนตกลงมาเป็นเหล็กหลอมเหลวที่ร้อนจัดไม่ต่างจากนรกได้ถูกค้นพบแล้ว มันคือดาวเคราะห์​ต่าง​ระบบที่มี​ชื่อว่า​ WASP-76 b

ระบบดาว WASP-76 อยู่​ห่าง​จาก​โลก​เรา​ออก​ไป​ราว​ 640 ปีแสงในทิศทาง​ของ​กลุ่ม​ดาวปลา​ ดาวเคราะห์ที่กำลังพูดถึงนี้คือดาวเคราะห์​ดวงที่โคจรใกล้ดาวฤกษ์​ศูนย์กลาง​ระบบ​มากที่สุด​ โคจรอย่างรวดเร็ว​จนเวลาหนึ่งปีของมันนานเพียง 1.8 วันของเรา และมันถูกแรงโน้มถ่วงของดาวฤกษ์ดึงดูดให้หันด้านเดียวหาดาวฤกษ์ตลอดเวลา เมื่อเป็นเช่นนี้ฟังที่เป็นกลางวันจึงมีอุณหภูมิร้อนจัดถึง 2400 องศาเซลเซียส ส่วนด้านกลางคืนก็มีอุณหภูมิลดลงมา อยู่ที่ 1, 500 องศาเซลเซียส

ธาตุต่างๆซึ่งส่วนใหญ่เป็นโลหะจำพวกเหล็ก ได้ถูกความร้อนมหาศาลของดาวเคราะห์ในฝั่งกลางวัน เผาผลาญจนระเหยกลายเป็นไอขึ้นไปในอากาศ ไอโลหะเหล่านี้จะไหลเวียนไปรอบดาวเคราะห์ตามกระแสลมอันรุนแรง และไปพบกับอุณหภูมิที่ต่ำลงในฝั่งกลางคืน จากนั้นไอโลหะก็จะควบแน่นกลายเป็นหยดของเหลว ซึ่งก็คือที่มาของฝนที่ตกเป็นเหล็กหลอมเหลวนั่นเอง

ดาวเคราะห์ดวงนี้มีมวลพอๆกับดาวพฤหัสบดีของเรา แต่มีขนาดใหญ่กว่าราว 2 เท่า คาดว่าเป็นผลมาจากความร้อนมหาศาลของดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบ

ทีมวิจัยสังเกตดดาวเคราะห์​ WASP-76 ผ่านทางอุปกรณ์​ Echelle Spectrograph for Rocky Exoplanets and Stable Spectroscopic Observations (ESPRESSO) ที่ติดตั้งอยู่ที่หอดูดาว VLT ใน​ประเทศ​ชิลี​

ที่มา https://www.space.com/alien-planet-iron-rain-WASP-76b.html​

เรียบเรียงโดย @MrVop