ยานวีเอสเอส ยูนิตี้ (VSS Unity) หรือ อีกชื่อคือ “สเปซชิปทู” (SpaceShipTwo) ของบริษัทอวกาศเอกชน “เวอร์จิ้น กาแลคติก” ทำสถิติใหม่เหนือกว่าเที่ยวบินครั้งที่แล้วๆมาของบริษัท โดยสามารถบินขึ้นไปสู่อาณาเขตอวกาศนอกโลกสำเร็จเป็นครั้งแรกวานนี้

ยานวีเอสเอส ยูนิตี้ ออกเดินทางจากท่าอวกาศยาน Mojave ในแคริฟอร์เนีย ในวิธีการที่ไม่เหมือนการส่งยานอวกาศแบบเดิมๆคือไม่ได้ส่งไปด้วยจรวดขับดันจากผิวโลก แต่เกาะไปใต้ปีกเครื่องบินแฝดที่มีขนาดความยาวของปีกเป็นพิเศษ เพื่อนำยานวีเอสเอส ยูนิตี้ขึ้นไปถึงความสูง 13 กิโลเมตร จากนั้นก็จะปลดวีเอสเอส ยูนิตี้ เป็นอิสระ เพือให้สามารถติดเครื่องยนต์จรวดทำความเร็ว 2,900 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นำยานขึ้นสู่ความสูง 82.7  กิโลเมตรจากผิวโลก วึ่งถือว่าเป็นความสูงจากผิวโลกที่มากสุดที่เคยบินมานับจากการทดสอบเที่ยวบินแรกเมื่อเดือนเมษายนปีนี้

ยานวีเอสเอส ยูนิตี้  บังคับการโดย  Mark ‘Forger’ Stucky ผู้ทำหน้าที่กัปตัน และ  CJ Sturckow นักบินผู้ช่วย ซึ่งรายหลังนี้เป็นอดีตนักบินอวกาศที่เคยเดินทางขึ้นไปประจำการบนสถานีอวกาสนานาชาติถึง 4 ครั้ง

การทำลายสถิติของตัวเองครั้งนี้ กลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันในเน็ตในความหมายของคำวา “อวกาศ” นั้น ควรนิยามที่ความสูงเท่าไรจากผิวโลกกันแน่ บ้างก็อ้างอิงมาตรฐานตามกองทัพอากาศสหรัฐฯที่ความสูง 80 กิโลเมตร บ้างก็อ้างจากการสำรวจอวกาศครั้งก่อนๆที่ 100 กิโลเมตรหรือบางรายก็ว่าไปถึง 150 กิโบเมตรก็มี

ก็ว่ากันไป

เรียบเรียงโดย @MrVop