ยานโรเวอร์​สำรวจดวงจันทร์​ “VIPER ” กำลังจะได้รับการติดตั้งของที่ดูแสนธรรมดา​สำหรับเราท่าน นั่นคือ “ไฟหน้ารถ”

แต่ก็ไม่เชิงเป็นไฟหน้าเสียทีเดียว เพราะตำแหน่งที่ติดจะอยู่สูงโด่ขึ้นไปบนตัวยาน ออกจะคล้ายๆสปอร์ต​ไลท์บนหลังคารถออฟโรดที่เรียกกันว่า Headlight เสียมากกว่า

ท่านอาจสงสัยว่าก็แค่ไฟส่องสว่าง รถบนโลกเราคันไหนก็มี ทำไมต้องกลายเป็นข่าว แต่เชื่อไหมว่ารถโรเวอร์​สำรวจดวงจันทร์​ในอดีตที่ผ่านมามักไม่มีการติดตั้งไฟส่องสว่างใดๆทั้งสิ้น เหตุผลง่ายๆคือโรเวอร์​เหล่านี้จะทำงานด้วยพลังแสงอาทิตย์​ ดังนั้นจึงไม่เคยวิ่งไปไหนเวลากลางคืนเลย ความจำเป็น​ที่จะต้องติดตั้งไฟส่องสว่างจึงไม่มี

ยาน VIPER นั้นแตกต่างจากโรเวอร์​ในอดีต หน้าที่ของมันคือสำรวจหาแหล่งน้ำหรือแหล่งน้ำแข็งบนดวงจันทร์​ในบริเวณ​ที่แสงอาทิตย์​ส่องไปไม่ถึง ดังนั้น VIPER​ จึงเป็นโรเวอร์​ลำแรกที่ต้องวิ่งไปในความมืดมิด การมีแสงส่องทางจึงกลายเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งยวด

แตกต่างจากโลกเรา แสงบนดวงจันทร์ จะก่อให้เกิดภาพแสงเงาที่ตัดกันอย่างรุนแรงระหว่างสีขาวและสีดำ การออกแบบไฟส่องสว่างจึงต้องอยู่ในมุมสูงเหมือนมุมของแสงอาทิตย์​ เพื่อให้สามารถ​มองเห็นความลาดชันของภูมิประเทศ​ หลีกเลี่ยงการตกลงไปจากขอบของหลุมอุกกาบาต จนทำให้โรเวอร์​เสียหาย

และเพื่อให้แน่ใจ ทีมงานผู้รับผิดชอบยานโรเวอร์​ VIPER​ ที่ศูนย์วิจัย Ames ของ NASA ใน Silicon Valley ได้สร้างแบบจำลองพื้นผิวดวงจันทร์เพื่อทดสอบมุมของแสงและระดับความสว่าง​ของหลอดไฟที่จะนำมาใช้กับยานลำนี้

“เราเผชิญกับความท้าทายที่คล้ายคลึงกันเช่นเดียวกับนักออกแบบรถยนต์” Uland Wong หัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์นำทางของ VIPER และนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของ Ames กล่าว “ ไม่ว่าจะเป็นรถแลนด์โรเวอร์หรือซีดานรุ่นถัดไปการออกแบบระบบไฟที่ไม่ดีหมายความว่าผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดในแนวนอน เราต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับความท้าทายแบบนี้บนผิวบนดวงจันทร์เพราะเมื่อ VIPER ไปถึงที่นั่นจะไม่มีการกลับมาแก้ไขอะไรได้อีก”

ทีมงานในศูนย์​วิจัย​ Ames จะส่งต่อสิ่งที่ค้นพบจากแบบจำลองให้กับเพื่อนร่วมทีม VIPER อีกทีมที่อยู่​ใน Johnson Space Center ของ NASA ในเมืองฮุสตันซึ่งมีหน้าที่ในการติดตั้งไฟส่องสว่าง​ที่​ออกแบบไว้เป็นหลอด LED แรงสูงจำนวน 6 ดวงเรียงต่อกันเป็นอะเรย์ ทีมควบคุมจะสามารถสั่งการเปิดปิดได้อย่างอิสระ​สำหรับ LED แต่ละดวง โดยจะมีการเลือกสเป็คของ LED ไว้สองชุดเพื่อทำการทดสอบในขั้นต่อไป และจะมีเพียงชุดเดียวที่จะได้รับการติดตั้งใช้งานจริง

ที่มา https://www.nasa.gov/feature/ames/viper-rover-will-get-driving-headlights​มา