หลังมีการประกาศการค้นพบโมเลกุลของฟอสฟีน ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์โดยทีมนักวิทยาศาสตร์​ชาวอังกฤษ​-อเมริกัน​จนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางด้านผู้อำนว​ยการ​องค์การ​อวกาศ​รัสเซี​ยก็ได้ออกมากล่าวอ้างว่า “ดาวศุกร์​คือ ดาวรัสเซีย”

“ ประเทศของเราเป็นประเทศแรกและประเทศ​เดียวที่ประสบความสำเร็จในการนำยานสำรวจเดินทางไปลงจอดบนผิวดาวศุกร์” นายพลดมิทรี โรโกซิน (Дми́трий Оле́гович Рого́зин) ผู้อำนวยการองค์การอวกาศรัสเซียหรือ Roscosmos กล่าว

สหภาพโซเวียต เป็นชาติแรกของโลกที่สามารถส่งยานอวกาศ​ “เวเนรา 1” บินผ่านดาวศุกร์​ ในปี พ.ศ.2504 ที่ระยะห่างราว 100,000 กิโลเมตร​ก่อนยานของฝ่ายอเมริกัน​จะตามมาในปี พ.ศ. 2505 จากนั้นสหภาพโซเวียต​หรือ​อดีต​รัสเซีย​ ก็กลายเป็นชาติแรกที่ส่งยาน “เวเนรา 3” ลงโหม่งผิวดาวศุกร์​ในเดือนมีนาคมปี พ.ศ.2509 แม้ส่งผลให้ยานเสียหายใช้การไม่ได้​ แต่ชื่อเสียงของรัสเซีย​ในแง่ของการ​ “เป็นชาติแรก” ที่ลงแตะผิวดาวศุกร์​ก็ไม่อาจลบเลือน​ได้

หลังจากนั้นในเดือนตุลาคม ปี พ.ศ.2510 ยาน “เวเนรา 4” ของสหภาพโซเวียต ก็ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลที่สำรวจได้จากชั้นบรรยากาศอันหนาแน่นของดาวศุกร์เป็นครั้งแรก และในเดิอนธันวาคม​ ปี พ.ศ.2513 สหภาพโซเวียตก็ประสบความ​สำเร็จ​ในการนำยาน “เวเนรา 7” ลงจอดบนผิวดาวศุกร์​แบบนิ่มนวลจนสามารถส่งข้อมูลกลับโลกได้นาน 23 นาที ก่อนที่ยานจะขาดการติดต่อ​ไปจาก ความร้อนมากกว่า 450 องศาเซลเซียสและความกดดันมากกว่า 93 hPa บนผิวดาวเคราะห์นรกที่มีชื่อว่าดาวศุกร์ดวงนี้

หลังจาก​นั้นในเดือนตุลาคมปี 2518 ทางรัสเซีย​หรือ สหภาพโซเวียตในเวลานั้นก็ได้ส่ง ยาน “เวเนรา 9” ไปโคจรรอบดาวศุกร์สำเร็จ ซึ่งก็ถือว่าเป็นประเทศแรกของโลกที่ทำเช่นนี้ได้ด้วย โดยะประเทศ​คู่แข่งนั่นคือสหรัฐอเมริกาที่แม้พยายามส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวศุกร์​บ้าง แต่ก็ไม้อาจครองสถิติ​ต่างๆสำหรับคำว่า “อันดับแรก” ได้เหมือนรัสเซีย

นี่คงเป็นที่มาของคำกล่าวอ้างว่า “ดาวศุกร์​เป็น​ดาวเคราะห์​รัสเซีย” จากผู้อำนว​ยการ​องค์การ​อวกาศ​ Roscosmos ที่ประกาศ​ออกมาเช่นนั้น

นายพลดมิทรี โรโกซิน ยังได้ระบุ ถึงแผนการสำรวจดาวศุกร์ในอนาคต ซึ่งเป็นแผนงานของประเทศรัสเซียเองแยกต่างหากจากโครงการร่วมมือระหว่างรัสเซียกับสหรัฐ รวมทั้งยังมีโครงการสำรวจหาชีวิตบนดาวศุกร์ของเแกชนโดยมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย​ Yuri Milner ตามมาอีกด้วย

ที่มา https://www.themoscowtimes.com/2020/09/15/venus-is-a-russian-planet-roscosmos-chief-says-a71451

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop