ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกเราที่สุด มีขนาดใกล้เคียงโลกเราที่สุดและเป็นดาวที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้ายามค่ำคืนเมื่อเรามองด้วยตาเปล่า

ความน่าสนใจของดาวศุกร์นั้นมีอีกมากมายหลายประการ เช่นมันเป็นดาวดวงเดียวในระบบสุริยะที่หมุนรอบตัวเองสวนทางกับดาวดวงอื่น ทำให้พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตกหากเราอยู่บนดาวฝาแฝดของโลกดวงนี้

แต่เสียดายที่เราอยู่บนดาวศุกร์ไม่ได้ เพราะมันมีอุณหภูมิสูงจนตะกั่วละลายเป็นน้ำ ช่แล้ว แม้ดาวศุกร์จะอยู่ไกลออกมาจากดวงอาทิตย์กว่าดาวพุธ แต่กลับมีผิวดาวที่ร้อนกว่าและครองตำแหน่งดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์จากสถาบันอวกาศและวิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์ของญี่ปุ่น ได้ค้นพบความแปลกประหลาดอีกประการหนึ่งของดาวศุกร์ โดยใช้ข้อมูลจากยานอวกาศ Akatsuki หรือที่รู้จักกันในชื่อ Venus Climate Orbiter Akatsuki ซึ่งได้เข้าสู่วงโคจรรอบดาวศุกร์ในปี 2558 และได้ถ่ายภาพรวมทั้งใช้เครื่องมือต่างๆของยานสำรวจดาวศุกร์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ข้อมูลที่ได้บอกเราว่า ดาวศุกร์ซึ่งมีคาบการหมุนรอบตัวเองช้ามากนั่นคือครบหนึ่งรอบที่ 243 วันของโลกเรานั้น (หนึ่งวันบนดาวศุกร์ยาวนานเกือบปีบนโลก) กลับมีระบบของชั้นบรรยากาศที่หมุนวนไปรอบดาวอย่างรวดเร็ว โดยชั้นบรรยากาศนี้จะหมุนรอบดาวครบหนึ่งรอบราวๆ 4 วันของโลก หรือเร็วกว่าความเร็วในการหมุนรอบตัวเองของดาวศุกร์ถึง 60 เท่า!

ทีมนักวิทยาศาสตร์คาดว่าสาเหตุของการหมุนอย่างรวดเร็วของชั้นบรรยากาศมาจากความแตกต่างของความร้อนในฝั่งกลางวันของดาวศุกร์ที่หันหาดวงอาทิตย์กับฝั่งกลางคืนที่หันออกไปในเงามืด ก่อให้เกิดคลื่นอากาศขนาดยักษ์เป็นแรงผลักให้ชั้นบรรยากาศเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วเช่นนี้

ดาวศุกร์ยังมีอะไรอีกมากมายที่น่าสนใจให้เราไปค้นหา แต่ก่อนอื่นใด หัวค่ำของวันที่ 28 เมษายน 63 นี้ ดาวศุกร์จะเคลื่อนตัวไปถึงจุดที่มีขนาดปรากฏมองจากโลกใหญ่ที่สุดในรอบปี ทำให้มีความสว่างที่มองเห๊นได้ที่แมกนิจูด -4.6 หรือกว่านั้น ท่านสามารถชมดาวศพร้อมจันทร์เสี้ยวได้ทางทิศตะวันตกหลังอาทิตย์ตกดิน อย่าพลาดชมความงามนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop