จรวดเวกา Vega ของบริษัท Arianespace ทะยานจากฐานปล่อย Kourou ใน French Guiana ทวีปอเมริกาใต้เช้าวานนี้ (17 พฤศจิกายน​ 63) ตามเวลาไทย แต่ไปไม่ถึงวงโคจร

นับเป็นเวลา 2 เดือนครึ่งหลังปล่อยดาวเทียมทหารดวงแรกของไทย “นภา-1” สำเร็จเมื่อวันที่ 3 กันยายน​ที่ผ่านมา แต่รอบนี้ จรวดเวกา พาดาวเทียมสเปนและฝรั่งเศส​ไปไม่ถึงวงโคจร

หลังออกจากฐานปล่อย 08:52 ตามเวลาไทยเช้าวานนี้ อีก 8 นาทีต่อมาคือ 09:00 ก็เกิดความผิดปกติระหว่างที่จรวดเวกา พยายามติดเครื่องยนต์ของจรวดขับดันท่อนที่ 4 ซึ่งเป็นท่อนบนสุด

จรวดไม่สามารถไต่ระดับไปถึงวงโคจรที่ต้องการได้ จากนั้นก็ค่อยๆลดระดับลงและตกสู่มหาสมุทร​แอตแลนติก​ในที่สุด

จากการสอบสวนพบว่าจรวดท่อนที่ 4 หันแรงขับเครื่องยนต์ย้อนทิศทาง สาเหตุมาจากสายไฟคู่หนึ่งในระบบ thrust vector contro เกิดสลับด้านกัน ถือเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ในระหว่างขั้นตอนการประกอบจรวดท่อนสุดท้ายนี้

Roland Lagier เจ้าหน้าที่ของบริษัท Arianespace จากยุโรป​เจ้าของจรวดเวกา ให้สัมภาษ​ณ์ว่า​ความผิดพลาดครั้งนี้เป็นเรื่องของการผลิต ไม่ใช่การออกแบบ

ครั้งนี้เป็นความผิดพลาดของจรวดรุ่นเวกาจาก Arianespace ครั้งที่ 2 จากการปล่อยจรวดรวมทั้งสิ้น 17 ครั้ง ในรอบ 2 ปี ครั้งแรกเกิดเมื่อกรกฎาคม​ 2562 ระหว่างการปล่อยดาวเทียมของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อุบัติเหตุ​ที่เกิดขึ้นวานนี้ทำให้สเปนและฝรั่งเศสต้องหาบริษัท​จรวดรายอื่นมาปล่อยดาวเทียม SeoSat-Ingenio Earth observer และ Taranis ของตนตามลำดับ

ที่ที่ https://www.bbc.com/news/science-environment-54979753​มา