วานูอาตู หรือ สาธารณรัฐวานูอาตู เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนหมู่เกาะแห่งหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ห่างออกไป  1,750 กม. ทางทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ทั้งหมด 83 เกาะ มีเพียง14 เกาะที่มีเนื้อที่มากกว่า 100 ตารางกิโลเมตร และเกาะเหล่านี้ส่วนมากอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียงไม่ถึง 1 เมตร

วานูอาตู เคยเป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลกจากดัชนีความสุขโลกของนิวอีโคโนมิกส์ฟาวเดชั่นส์ (เอ็นอีเอฟ) แต่เวลานี้ วานูอาตู กลายเป็นประเทศแรกสุดที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนจากการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล ซึ่งเริ่มท่วมบางส่วนของบางเกาะแล้ว

นายราฟ เรเกนวานู (Ralph Regenvanu) รัฐมนตรีต่างประเทศของวานูอาตู กล่าวว่าประเทศของเขากำลังพิจารณาที่จะหาทางดำเนินการทางกฏหมายต่อบรรดาบริษัท รวมทั้งรัฐบาลของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้รับประโยชน์จากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล แล้วทิ้งปัญหาโลกร้อนเอาไวให้ประเทศอื่นโดยเฉพาะประเทศของตนที่มีแทบไม่ได้ใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเลย

นายเรเกนวานูกล่าวว่า ประเทศอุตสาหกรรมที่สร้างมลภาวะมากที่สุดต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่วานูอาตูต้องประสบเนื่องจากภาวะโลกร้อน บรรดาเจ้าของอุตสาหกรรมน้ำมัน แก๊สเเละถ่านหิน ที่ทำกำไรได้หลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ทุกปีควรรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับสิ่งเเวดล้อมเเละเศรษฐกิจของประเทศตน ที่ได้รับผลกระทบก่อนใคร เเละเป็นประเทศที่มีส่วนสร้างต้นหตุของปัญหาน้อยที่สุด

ช่องทางดำเนินการทางกฏหมายที่นายเรเกนวานูตั้งใจไว้ อาจเป็นการยื่นฟ้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆที่มีส่วนโดยตรงในการสร้างปัญหาภาวะโลกร้อนต้องจ่ายค่าปรับให้วานูอาตู การฟ้องร้องนี้อาจรวมไปถึงเหล่าประเทศผู้ผลิตน้ำมัน แก๊สเเละถ่านหิน ตลอดจนบรรดาสถาบันทางการเงินเเละรัฐบาลประเทศต่างๆ ที่เป็นภัยคุกคามแก่ความคงอยู่ของประเทศของตนด้วย

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางการของเมืองบัลติมอร์ รัฐเเมรี่เเลนด์ในทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ก็ได้ยื่นฟ้องเอาผิดกับบริษัทน้ำมันเเละแก๊ส 26 บริษัท ในจำนวนนั้นมีบริษัท BP บริษัท Chevron และบริษัท Exxon ด้วย  ที่ได้ร่วมกันสร้างภาวะโลกร้อนทั้งๆ ที่รู้ดีถึงผลกระทบรุนแรงที่ตามมา

ที่มา  – ข่าวรอยเตอร์

เรียบเรียงโดย @MrVop