เรืออเนกประสงค์ไร้คนบังคับ USV Maxlimer ความยาว 12 เมตรที่พัฒนาขึ้นโดยทีมงานนานาชาติ GEBCO-NF Alumni และจัดสร้างโดยบริาัท Sea-Kit International เพื่อเข้าแข่งขันในโครงการของ Shell Ocean Discovery XPRIZE ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อเฟ้นหารูปแบบเทคโนโลยีเรือโดรนอัตโนมัติในการทำแผนที่กันสมุทร และได้รับรางวัลชนะเลิศ 4 ล้านเหรียญที่ประกาศรางวัลไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 62 ที่่ผานมา ล่าสุดมีการเตรียมการทดสอบครั้งสำคัญเพื่อทำสถิติให้เป็นเรือไร้คนบังคับลำแรกที่จะเดินทางข้ามมหาสมทรุแอตแลนติก

การเดินทางครั้งนี้จะเป็นการออกจากท่าเรือที่แคนาดามุ่งหน้าไปที่ท่าเรือทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ โดยจะมีการปล่อยยานดำน้ำอัตโนมัติ AUV ออกจากเรือเพื่อสำรวจก้นทะเลไปในระหว่างการเดินทางที่กินเวลาทั้งสิ้นประมาณ 35 วัน เส้นทางเรือจะอยู่ในการควบคุมของกัปตันเรือที่อยู่ห่างไกลออกไปในสถานีควบคุมของอังกฤษ

เรือ USV Maxlimer นี้ควบคุมด้วยรีโมทควบคุมแบบมือถือเมื่ออยู่ในบริเวณท่าเรือ และเมื่ออยู่ในท้องทะเลที่ห่างไกลออกไป การควบคุมจำใช้วิธีส่งผ่านสัญญาณดาวเทียม โดยผู้ควบคุมในสถานีบนฝั่งจะสามารถมองเห็นได้เหมือนกับตัวเองอยู่บนสะพานเดินเรือจริงๆ ทำให้สะดวกต่อการตัดสินใจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เรือลำนี้ไม่มีสะพานเดินเรือ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบกว่าเรือที่ขับเคลื่อนด้วยมนุษย์เนื่องจากบนเรือไม่จำเป็นต้องมีห้องพัก ไม่ต้องมีห้องครัว ไม่ต้องมีน้ำประปา เครื่องปรับอากาศ และอืนๆ ทำให้เรือมีน้ำนักเบามาก การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าดีเซลไฮบริดมารวมกันสามารถลดการใช้เชื้อเพลิงลงได้ประมาณ 95% และในอนาคตอาจพัฒนาให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมได้ด้วย

บริษัท SEA-KIT International มองเห็นประโยชน์ระยะยาวในการพัฒนาเรือเดินสมุทรไร้คนบังคับนี้เพื่อใช้ประโยชน์ได้อีกมากมายทั้งในเชิงพานิชย์และในการสำรวจทางวิทนาศาสตร์ ซึ่งไม่ต้องนำมนุษย์ไปเสี่ยงอันตรายใดๆอีกต่อไปในทะเลที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

เรียบเรียงโดย @MrVop