ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5  คือฝุ่นละเอียดที่มีขนาดเล็กจิ๋ว คือเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนาดที่เล็กมากของมันทำให้เล็ดลอดระบปกป้องตามธรรมชาติซึ่งก็คือขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย และเนื่องจากมันมีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน มันจึงมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของขนาดเม็ดเลือดของเรา ซึ่งมีขนาดราว 5 ไมครอน ฝุ่นละเอียดชนิดนี้จึงสามารถทะลุเข้าสู่ผนังเส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะต่างๆทั่วร่างกายได้ เมื่อสะสมในร่างกายจะก่อให้เกิดโรคมากมาย เช่น โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจขาดเลือด  โรคหลอดเลือดในสมอง และโรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจส่วนล่าง  ก่อให้เกิดการตายก่อนวัยอันควรในประเทศต่างๆทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยเป็นจำนวนมากต่อปี

โดยทั่วไปฝุ่นขนาดใหญ่จะตกลงสู่พื้นเมื่อเวลาผ่านไปด้วยผลจากแรงโน้มถ่วงของโลก แต่ฝุ่นละเอียดขนาดตั้งแต่ 10ไมครอนลงไป (PM10) โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5ไมครอน (PM2.5) จะล่องลอยอยู่ในอากาศของเมืองได้นานกว่ามาก  การพยายามกำจัดฝุ่นชนิดนี้ออกจากเมืองจึงเป็นเรื่องสำคัญ และจะต้องทำต่อเนื่องก่อนส่งผลร้ายรุนแรงต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชาชนผู้อยู่อาศัยในเมืองนั้น

มีผลการวิจัย กดเพื่ออ่าน ถึงประสิทธภาพในการดูซับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5ไมครอน (PM2.5) ของต้นไม้ในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะไม้พุ่มและไม้ใบกว้าง จากการติดตามตัวเลขในสหรัฐฯโดย U.S. Forest Service และสถาบัน Davey พบว่าต้นไม้ในเมืองสามารถลดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ 1 คนต่อปี ตัวเลขที่ได้จากมหานครนิวยอร์คสูงถึง 8 คนต่อปี โดยปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5ไมครอน (PM2.5) ที่ถูกดูดซับโดยต้นไม้อยู่ในช่วง 4.7 เมตริกตันต่อปีในซีราคิวส์ (Syracuse) จนถึง 64.5 เมตริกตันต่อปีในแอตแลนต้า   อ้างอิง

หนทางแก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5ไมครอน (PM2.5) ในประเทศไทยจึงสามารถใช้วิธีการเพิ่มปริมาณต้นไม้ในเมืองใหญ่เช่นกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะตามริมถนนซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของฝุ่นละเอียดชนิดนี้โดยตรง ซึ่งได้ผลยั่งยืนกว่าการใช้น้ำฉีดหรือรอให้ฝนตกที่เป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะมีการดำเนินการใดๆ ประชาชนก็ควรป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 หากต้องออกไปกลางแจ้งเป็นเวลานานและงดการออกกำลังกายกลางแจ้งในวันที่ค่าฝุ่นละอองเพิ่มสูง

เรียบเรียงโดย @MrVop