โรเจอร์ เพนโรส นักฟิสิกส์คณิตศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2020 มีแนวคิดว่าก่อนหน้าการเกิดบิกแบง ซึ่งเป็นทฤษฏี​ที่อธิบายกำเนิดของทุกสรรพสิ่ง​ เคยมีเอกภพอยู่ก่อนหน้านั้น หรือพูดง่าย เพนโรสเชื่อว่าเอกภพมีการเวียนว่ายตายเกิด ไม่ได้เกิดตายหนเดียว

คำว่า “เอกภพ” หรือ Universe เป็นคำที่ใช้ในภาษาวิชาการ ส่วนคำว่าจักรวาลเป็นที่นิยมใช้แพร่หลายทั่วไป เป็นที่อยู่​ของทุกสิ่งทุกอย่าง​ที่เรารู้จัก​ไม่ว่าจะเป็น​สสาร พลังงาน กาลเวลา อวกาศ และอื่นๆ นักดาราศาสตร์พบว่า กาแล็กซี​และกระจุกกาแล็กซีทั้งหลายกำลังเคลื่อนที่ออกห่างกันในทุกขณะ​และในทุกทิศทาง จึงตั้งสมมติฐานว่า เอกภพกำลังขยายตัว ซึ่งหากเรากรอภาพย้อนกลับ ย่อมพบว่าเอกภพ​เกิดจากจุดศูนย์กลาง​จุดเดียวที่รวมทุกอย่างเอาไว้ เมื่อเกิดการระเบิดครั้งใหญ่​ที่เรียกว่า “บิกแบง” เอกภพก็เริ่มต้นวินาทีแรกจากจุดนั้นขยายออกไปรอบทิศทางและกาลเวลาก็เริ่มต้นขึ้น

ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์​ไม่อาจตอบได้ว่า ก่อนบิกแบงนั้นมีสภาพเป็นอย่างไร ถือได้ว่าเป็นสภาพที่เหนือการรับรู้​ แต่โรเจอร์ เพนโรส นักฟิสิกส์คณิตศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ล่าสุด (ถ่ายภาพคู่กับสตีเฟน​ ฮอว์คิง ด้านล่าง)​ ได้ตั้งทฤษฎีขึ้นมาว่า เคยมีเอกภพที่ดำรงอยู่ก่อนหน้าเอกภพของเราในปัจจุบัน โดยชี้ว่ามีหลุมดำที่สามารถปลดปล่อยพลังงานจากเอกภพในอดีตเป็นหลักฐานยืนยันทฤษฎี​ของเขา​

โรเจอร์ เพนโรส อ้างอิงทฤษฎี​ของ สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกที่กล่าวถึงหลุมดำว่า จะมีการแผ่รังสี​ออกมา​เป็นเวลายาวนาน​จนนับไม่ได้ อาจเป็นอสงไขย​ปี จนหลุมดำนั้นจะระเหิดหายไปในที่สุด เราเรียกว่า “การแผ่รังสีฮอว์คิง”

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเราไม่เคยตรวจพบกรณีที่หลุมดำแผ่รังสี​ฮ​อว​์​คิง​จนดับสูญไปมาก่อน คำอธิบายคืออายุของเอกภพนั้นยาวนานไม่พอ แต่หากเป็นร่องรอยของการแผ่รังสีฮอว์คิงจากเอกภพในอดีตล่ะ นี่คือจุดกำเนิดแนวคิดตามทฤษฏี​ของโรเจอร์ เพนโรส

ที่ผ่านมามีการพบบางจุดในห้วงอวกาศที่มีการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าแบบผิดปกติ โดยยังไม่สามารถจะอธิบายถึงที่มาของมันได้ ตำแหน่งที่พบนี้มีอุณหภูมิสูงกว่าพื้นหลังของห้วงอวกาศเล็กน้อย และมีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าดวงจันทร์ราว 8 เท่า มีการพบจุดประหลาด​แบบนี้แล้วอย่างน้อย 6 จุดด้วยกัน โรเจอร์ เพนโรส เชื่อว่า จุดพวกนี้อาจเป็นเศษซากของหลุมดำที่หลงเหลือมาจากเอกภพในอดีต และยังแผ่พลังงานอยู่ เขาเรียกจุดพวกนี้ว่า “จุดฮอว์คิง” (Hawking Points) และใช้มันเป็นเครื่อง​ยืนยันการมีอยู่​ของเอกภพในอดีต ที่ทิ้งร่องรอยการแผ่รังสี​จากหลุมดำข้ามภพข้ามชาติอันยาวนานนับอสงไขย​จนมาถึงเอกภพ​ปัจจุบัน​ที่เราอาศัย​อยู่​นี้

มีนักวิทยาศาสตร์​หลายท่านออกมาโต้แย้งทฤษฎี​ของโรเจอร์ เพนโรส แต่เขาก็กล่าวในทำนองที่ว่าเรื่องหลุมดำก็เป็นแบบนี้ ที่ร้อยกว่าปีก่อนก็มีหลายคนออกมาโต้แย้งอัลเบิร์ต​ ไอน์สไตน์ที่ได้คำนวณพบว่าวัตถุน่าพิศวงแบบหลุมดำน่าจะมีอยู่จริงตามหลักทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ​วันหนึ่งข้างหน้า ก็จะมีผู้ค้นพบว่าทฤษฎีเอกภพก่อนบิกแบง​ของเขาก็เป็นจริง​เช่นกัน

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop