สำเร็จหรือไม่ก็ตาม ปีนี้ปีเดียวมี 2 ประเทศส่งยานไปลงดวงจันทร์คืออิสราเอลและอินเดีย แน่นอนว่าอังกฤษไม่ยอมอยู่เฉย เปิดเผยแผนส่งยานลงดวงจันทร์ของตนในอีก 2 ปี

ยานลงดวงจันทร์ของอังกฤษประกอบด้วยส่วนของยานลงจอดหรือแลนเดอร์ “เพเรกริน” (Peregrin) ที่สร้างโดยบริษัท Astrobotic และยานโรเวอร์เป็นหุ่นยนต์ 4 ขาขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัมอีก 1 ตัวจากบริษัท Spacebit

กำหนดการให้ออกจากโลกด้วยจรวด  Vulcan Centaur ของบริษัท  United Launch Alliance (ULA) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตจรวดที่เคยส่งยานอวกาศสำคัญหลายลำให้ NASA เช่นคิวริออซิตี้ที่ทุกวันนี้ยังวิ่งสำรวจอยู่บนผิวดาวอังคาร และนิวฮอไรซัน ยานลำแรกที่ไปสำรวจดาวพลูโต และเวลานี้กำลังเดินทางไปในแถบวงแหวนไคเปอร์ที่ขอบระบบสุริยะ เป็นต้น

ภาพกราฟฟิกแสดง ยานแลนเดอร์ “เพเรกริน” ของอังกฤษ ที่จะไปลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 2021

เมื่อยานแลนเดอร์ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ (หากสำเร็จไม่เกิดปัญหาแบบอิสราเอลและอินเดียในปีนี้) ก็จะมีการปล่อยยานโรเวอร์ ซึ่งมีลักษณะเป็นหุ่นยนต์แมงมุมสีดำตัวเล็กมี 4 ขาออกมาเดิน โดยกำหนดให้เดินไปไกลราวๆ 10 เมตรจากตำแหน่งจอดของแลนเดอร์

หน้าที่ของหุ่นยนต์ตัวเล็กนี้คือถ่ายภาพและคลิปวิดีโอความคมชัดสูงของทัศนียภาพบนผิวดวงจันทร์แล้ว “บีม” ภาพและคลิปเหล่านั้นกลับมายังโลก โดยกำหนดอายุการทำงานของแลนเดอร์และโรเวอร์ไว้ที่ 10 วัน

ตัวแทนจาก Spacebit อธิบายว่าหุ่นยนต์จิ๋วนี้เป็นเพียงก้าวแรกของทางบริษัท หากสามารถทพได้สำเร็จ อนาคตข้างหน้าจะไม่ส่งไปเพียงตัวเดียว แต่จัส่งเวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถทำงานได้หลากหลายอย่างไปในลักษณะของกองทัพหุ่นยนต์ที่มีจำนวนหลายตัว ให้พวกมันเดินสำรวจผิวดวงจันทร์เป็นบริเวณกว้างโดยเน้นให้เดินลงไปตามหลุมลาวา ซึ่งยานโรเวอร์ทั่วไปที่มีล้อของประเทศอื่นจะไม่สะดวกเท่ากับมี “ขา” เหมือนหุ่นยนต์นี้

เรียบเรียงโดย @MrVop