ยานอวกาศลำแรกของกลุ่มประเทศอาหรับที่เดินทางไปไกลเกินวงโคจรโลก นั่นคือยาน “โฮป” หรือ อัล อามัล” (مسبار الأمل‎ หรือ Al Amal) ได้ส่งภาพถ่ายระหว่างเดินทางภาพแรกกลับมาที่หอบังคับการบนโลก

ภาพที่ส่งมานั้นคือภาพของดาวอังคาร เป้าหมายที่ยานโฮปกำลังมุ่งไปพิชิต ด้วยระยะทางยาวไกลกว่า 480 ล้านกิโลเมตร. และยานโฮปมีกำหนเดินทางไปถึงในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า (2564)

ภาพถ่ายภาพแรกนี้ เป็นนิมิตหมายที่ดีแกประชาชนชาวอาหรับที่รอคอยข่าวยานอวกาศแห่งความหวังของพวกเขา ถึงสภาพยานที่สมบูรณ์ปกติและยังอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง โดยคอมพิวเตอร์ประจำยานรายงานพิกัดว่าขณะนี้ยานโฮปเดินทางไปได้ราว 100 ล้านกิโลเมตรหรือกว่า 1 ใน 5 ของระยะทางทั้งหมดแล้ว

มุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม ( محمد بن راشد آل مكتوم‎) หรือ เชคมุฮัมมัด นายกรัฐมนตรีคนที่สามและรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้โพสต์ภาพถ่ายที่ได้จากยานโฮปทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยภาพที่โพสต์นั้นคือภาพถ่ายดาวอังคารด้านหน้าของยานโฮป ภาพนี้ถ่ายด้วยอุปกรณ์ Star Trekker ที่ติดตั้งไว้เพื่อทำหน้าเป็นเป็นเหมือน “จีพีเอสอวกาศ” เพื่ออ้างอิงตำแหน่งปัจจุบันของยานจากดาวฤกษ์รอบตัว โดยยานโฮปได้ถ่ายภาพดาวพฤหัสกับดาวเสาร์ที่ฝั่งด้านหลังส่งมาให้ชมกันด้วย

ยานโฮปประสบความสำเร็จในการติดเครื่องยนต์ปรับเส้นทางครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ตามข่าวที่ทางเราเคยเสนอไปก่อนหน้านี้ [กดอ่าน] และยานยังต้องทำขั้นตอนแบบนี้อีกหลายครั้งเพื่อให้มีเส้นทางที่ถูกต้องในการไปเข้าวงโคจรรอบดาวอังคารในอีก 6 เดือนข้างหน้าอย่างไม่ผิดพลาด

ร่วมส่งกำลังใจและคอยติดตามข่าวคืบหน้าต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop