สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เตรียมสร้างประวัติศาสตร์สำรวจอวกาศหน้าใหม่ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ด้วยการส่งยานสำรวจไปโคจรรอบดาวอังคารภายในไม่กี่สัปดาห์จากนี้

หากไม่มีข้อขัดข้องใดๆ ยานอวกาศที่ตั้งชื่อว่า “Amal” นี้ จะใช้เวลา 7 เดือนในการเดินทาง 493 ล้านกิโลเมตร (308 ล้านไมล์) เพื่อไปโคจรรอบดาวอังคารในภารกิจสำรวจจสภาพภูมิอากาศและบรรยากาศของดาวเคราะห์แดง

ยานจะโคจรในความเร็วที่จะครบรอบดาวอังคาร 1 รอบทุก 55 ชั่วโมง และมีอายุใช้งานยาวนานไม่น้อยกว่า 1 ปีของดาวอังคารหรือราว 687 วันของโลกเรา

กำหนดการออกจากโลกคือ 14 กรกฏาคม 63 จากศูนย์อวกาศทาเนกาจิมา ของญี่ปุ่น

ตัวยานติดตั้งเซนเซอร์จำนวน 3 ชุด หนึ่งในนั้นคือสเปคโตรมิเตอร์อินฟราเรดที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอริโวนา เพื่อวิเคราห์ชั้นบรรยากาศทั้งระดับใกล้และไกลจากผิวดาว ถัดมาคือกล้องถ่ายภาพความคมชัดสูงติดตั้งไว้ด้วยเพื่อสำรวจฝุ่นละอองและก๊าซโอโซน และสุดท้ายคือ สเปคโตรมิเตอร์อัลตราไวโอเลตเพื่อตรวจจับระดับอ๊อกซิเจนและไฮโดรเจนของดาวอังคาร

Sir Ian Blatchford กรรมการบริหารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของอังกฤษ ให้ความเห็นต่อโครงกานี้ว่าน่าสนใจมาก เพราะระยะหลังประเทศต่างๆมักเน้นไปสำรวจด้านธรณีวิทยาบนดาวอังคาร แต่ยานของ UAE นี้ตั้งใจจะไปทำสิ่งที่ไม่ซ้ำกับประเทศอื่นในช่วงนี้คือสำรวจด้านสภาพภูมิอากาศ

ผู้นำโครงการอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ทำงานในภารกิจนี้ ระบุว่านี่คือการย้ำเตือนโลกว่าเมื่อแปดศตวรรษที่แล้วนักประดิษฐ์ชาวอาหรับและปัญญาชนอาหรับล้วนแต่อยู่ในแถวหน้าของการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ และวันนี้ผู้ปกครองของดูไบซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดเอมิเรตส์ที่สร้างยูเออีหวังว่าโครงการที่มีความทะเยอทะยานนี้จะจุดประกายความภาคภูมิใจทางวัฒนธรรมอีกครั้งและช่วยให้ภูมิภาคตะวันออกกลางมีอะไรที่ก้าวไกลกว่าการพึ่งพาอุตสาหกรรมน้ำมัน

เรียบเรียงโดย @MrVop