สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เตรียมส่งยานอวกาศไปยังโคจรรอบดาวอังคารเพื่อศึกษาสภาพอากาศของดาวเคราะห์แดงในสัปดาห์นี้

ยานลำนี้มีชื่อว่า “Hope” หรือชื่อในภาษาอาหรับว่า “อัล อามัล” (مسبار الأمل‎,) มันคือความหายของความหวัง ยานอวกาศสู่ดาวอังคารลำแรกของภูมิภาคอาหรับ และถือเป็นประเทศที่ 7 ของโลก ที่ส่งยานไปสำรวจดาวอังคาร ต่อจาก โซเวียต สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป อินเดีย และจีน ซึ่งก็ไม้ได้เดินทางถึงเป้าหมายทุกประเทศ นั่นคือหากการเดินทางครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เอมิเรตส์จะกลายเป็นประเทศที่ 5 ของโลกที่ส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคารได้

ยาน “Hope” มีกำหนดออกจากโลกช่วงวันที่ 20-22 กรกฏาคม ตามเวลา​ไทย แล้วแต่สภาพอากาศอำนวย ด้วยจรวด H-IIA จากฐานปล่อยโยชิโนบุในศูนย์อวกาศทาเนกาจิมะทางใต้ของญี่ปุ่น และจะเดินทางไปถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ทันเวลาครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พอดี

กำหนดการปล่อยยานถูกเลื่อนจากวันนี้ (15 กรกฏาคม) เนื่องจากสภาพอากาศบนเกาะทาเนกาจิมะไม่เอื้ออำนวย

ยาน “Hope” หรือ “อัล อามัล” ในโครงการ Emirates Mars Mission นี้ ถือเครื่องสร้างแรงบันดาลใจแก่คนหนุ่มสาวจำนวนมากในเอมิเรตส์และทั่วภูมิภาคอาหรับให้หันมาสนใจเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ทั้งในระดับโรงเรียนและในระดับอุดมศึกษา เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถือเป็นการส่งสัญญาณบอกชาวโลกถึงการขับเคลื่อนประเทศออกไปจากการพึ่งพาน้ำมัน ไปสู่อนาคตของเศรษฐกิจบนฐานความรู้ใหม่ๆ

แม้จะมีความเสี่ยงสูง เพราะนับถึงวันที่ตีพิมพ์บทความนี้ โลกเรามีเพียง 4 ประเทศที่ไปโคจรรอบดาวอังคารได้สำเร็จนั่นคือ โซเวียต สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และ อินเดีย แต่ทางผู้อำนวยการโครงการ Omran Sharif ก็ประกาศว่าพร้อมจะเสี่ยง

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สร้างยาน “Hope” โดยความร่วมมือจากพันธมิตรในอเมริกา ชิ้นส่วนเกือบทั้งหมดของตัวยานสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการสำหรับฟิสิกส์บรรยากาศและอวกาศ (LASP)ที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด จากนั้นก็ส่งมาประกอบที่ศูนย์อวกาศโมฮัมเหม็ดบินราชิด (MBRSC)ในดูไบ

ภารกิจของยาน “Hope” คือศึกษาว่าพลังงานจากดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ผ่านชั้นบรรยากาศของดาวอังคารอย่างไร จากชั้นบนสุดจนถึงพื้นดาว ตลอดเวลาของวัน และตลอดทั้งฤดูกาลของปี นอกจากนั้นก็จะมีการวัดค่าปริมาณฝุ่นบนยอดเมฆที่คาดว่าน่าจะมีอิทธิพลอย่างมากต่ออุณหภูมิของบรรยากาศดาวอังคาร และภารกิจทางวิทยาศาสตร์ปลีกย่อยอื่นๆ

หลังจากยาน “Hope” ออกเดินทางจากโลก ในครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคมนี้ ยังมีจีนกับสหรัฐฯอีก 2 ประเทศที่ต่างก็จะส่งยานสำรวจดาวอังคารตามไปทำสถิติใหม่ โดยจีนตั้งใจจะลงจอดและปล่อยโรเวอร์ และสหรัฐฯก็จะทำเช่นเดียวกับจีนแต่จะมีการปล่อยเฮลิคอปเตอร์ลำแรกของวงการอวกาศไปบินบนดาวอังคารด้วย

ขอให้ทั้งหมดประสบความสำเร็จ

เรียบเรียงโดย @MrVop