ย้อนกลับไป 112 ปีก่อน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2451 เกิดเหตุระเบิดขึ้นใกล้กับแม่น้ำพอดกาเมนนายา ทังกัสกา (Podkamennaya Tunguska River) ด้วยความรุนแรงเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที 10-20 เมกะตันพอๆระเบิดปรมาณูที่ถล่มเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นกว่า 1,000 ลูก สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่โดยรอบ 2,150 ตารางกิโลเมตร ต้นไม้มากกว่า 80 ล้านต้นถูกเผาจนเกรียม ทุกต้นเอียงออกจากศูนย์กลางการระเบิด แสงสว่างจากการระเบิดมองเห็นได้ไกลออกไปถึงกรุงลอนดอน เกิดแรงสั่นสะเทือนบนพื้นเท่ากับแผ่นดินไหวแมกนิจูด 5.0 และเหนือสิ่งอื่นใด มันไม่มีหลุมอุกกาบาตบนพื้นปรากให้เห็น

ตั้งแต่นั้นก็มีการพยายามค้นหาที่มาของกลเหตุการณ์ปริศนาแห่งศตวรรษครั้งนั้น มีทฤษฎีสนับสนุนออกมามากมาย ตั้งแต่ว่ามันคือการระเบิดของดาวหางที่มีองค์ประกอบเป็นน้ำแข็งเกือบทั้งหมด การชนกันของปฏิสสาร การระเบิดของหลุมดำจิ๋ว การทดลองทางวิทยาศาสตร์ การทดลองอาวุธ การระเบิดของแก้สจากใต้ผิวดิน และอื่นๆที่น่าเชื่อถือน้อยกว่านี้

ล่าสุดทีมวิจัยนำโดย Daniil E Khrennikov นำเสนอว่าปริศนาเหตุการณ์ตุงกุสคาในภาษารัสเซียหรือทังกัสกานี้ น่าจะมาจากการระเบิดกลางอากาศของดาวเคราะห์น้อยที่มีแกนกลางเป็นเหล็กและมีเปลือกนอกเป็นสสารอื่นๆ ด้วยมวลมหาศาลของเหล็ก ความเร็วในการโคจรเข้าเฉียดโลกที่น่าจะมากกว่า 72,000 กม/ชม. และการทำมุมที่เหมาะสม ที่ราวๆ 9° ถึง 12° ทำให้แรงโน้มถ่วงของโลกไม่อาจดึงดูดดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ลงมาชนพื้นได้ มันจึงไม่เคยมีหลุมอุกกาบาตปรากฏให้เห็นเลย แต่ด้วยความเร็วขนาดนั้น การเสียดสีกับชั้นบรรยากาศทำให้เกิดความร้อนมหาศาลจนเปลือกดาวเคราะห์น้อยระเบิดออกกลางอากาศสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้จำนวนมากในป่า จากนั้นแกนกลางที่เป็นเหล็กก็เดินทางกลับสู่อวกาศหายลับไป

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร https://academic.oup.com/mnras/article/493/1/1344/5722124

เรียบเรียงโดย @MrVoo