ระหว่างการประชุมสรุปเรื่องพายุเฮอริเคนกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเป็นการภายในที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์เอ่ยถามเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิว่า “ผมเข้าใจ ผมเข้าใจ แล้วทำไมเราไมไม่บอมบ์พายุเฮอริเคนด้วยนิวเคลียร์ซะละ?”

แหล่งข่าวซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมหารือซึ่งนั่นอยู่ในห้องนั้น ได้เปิดเผยเพิ่มเติมแก่เว็บไซด์ข่าว Axios ถึงคำแนะนำของประธานาธิบดีทรัมป์ว่า “มันก่อตัวจากฝั่งแอฟริกา จากนั้นเคลื่อนตัวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เราก็ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงไปตรงใจกลางพายุเพื่อสลายมันซะ ทำไมเราจะทำไม่ได้?” 

แหล่งข่าวรายนั้นกล่าวว่าเจ้าหน้าที่หลายคนมีสีหน้าตกใจกับคำแนะนำของประธานาธิปดี มีเจ้าหน้าบาวคนรับว่าจะลองนำไปศึกษาดู แต่หลังเสร็จการประชุมเกือบทุกคนก็ออกมาพูดถึงคำแนะนำที่ไม่คิดว่าจะได้ยินจากปากประธานาธิบดีในการประชุมครั้งนี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทรัมป์พูดถึงแนวคิดในการใช้ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อสลายพายุเฮอริเคนในทะเลก่อนจะมาถึงฝั่งสหรัฐฯ เมื่อการประชุม NSC ปี 2017 ทรัมป์ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ให่สัมภาษณ์ว่าประธานาธิดีไม่ได้ใช้คำว่า “นิวเคลียร์” แต่ท่านแค่แนะนำให้ปล่อย “ระเบิด” ใส่ใจกลางพายุเท่านั้น

เกี่ยวกับแนวคิดนี้ ทางสำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้ออกมาปฏิเสธความเป็นไปได้ของแนวคิดนี้ โดยอธิบายว่าการทิ้งระเบิดใส่ใจกลางพายุเฮอริเคนไม่ได้ช่วยให้พายุสลายตัว นอกจากนี้ยังเพิ่มความอันตรายจากกัมมันตภาพรังสีที่จะถูกกระแสลมของพายุพัดกระจายไปเป็นอันตรายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม

อนึ่ง – แนวคิดการใช้ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อสลายพายุเฮอริเคนไม่ใช่แนวคิดใหม่ แนวคิดนี้เกิดขึ้นมาโดยนักวิทยาศาสตร์อเมริกันตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองสมัยนายพลไอเซนฮาวร์ แม้ภายหลังจะมีนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากออกมาให้ความรู้ว่าแนวคิดนี้เป็นไปไม่ได้ในโลกของความเป็นจริง แต่มันก็ได้แพร่ขยายออกไปในหมู่ประชาชนอเมริกันแล้วนับแต่นั้น

ข่าวจาก Axios https://www.axios.com/trump-nuclear-bombs-hurricanes-97231f38-2394-4120-a3fa-8c9cf0e3f51c.html

บทความจาก เนชันแนล จีโอกราฟิก https://www.nationalgeographic.com/news/2016/11/hurricanes-weather-history-nuclear-weapons/

เรียบเรียงโดย @MrVop