นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในตระกูลอัลวาเรซซอรัสจากยุคครีเทเชียส ลักษณะคล้ายนก เดินสองขา กินแมลง และมีขาหน้าเป็นตะขอ

ทีมสำรวจพบฟอสซิลนี้ในในรัฐมอนทานา สหรัฐอเมริกา มันมีชื่อว่า Trierarchuncus prairiensis มีอายุราว 66 ล้านปี

ไดโนเสาร์ในตระกูลอัลวาเรซซาริดส์โดยทั่วไปจะมีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ความยาวร่างกายตั้งแต่ขนาดเท่าไก่ ไปถึงใหญ่สุดไม่เกิน 3 เมตร ลักษณะภายนอกที่โดดเด่นที่จนแยกมันให้แตกต่างจากนก คือมีฟันแหลมคมเเต็มปาก นอกนั้นจะดูคล้ายนกจำพวกอีมูหรือนกกระจอกเทศในยุคประจุบันมาก

ทีมสำรวจขุดพบกรงเล็บขนาดเล็ก 3 ชิ้น ที่มีขนาดแตกต่างกัน จากแหล่งขุดค้นเดียวกัน ทั้งหมดมีความโค้งมากกว่าที่เคยพบในไดโนเสาร์ตระกูลอัลวาเรซซาริดส์สายพันธุ์อื่น คาดว่ามันจะใช้ตะขอเหล่านี้ในการขุดหาแมลงตามซากตอไม้ที่เน่าเสีย

จากขนาดที่แตกกันของกรงเล็บทั้ง 3 ชิ้น ดร. เดนเวอร์ฟาวเลอร์จากพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Badlands คิดว่าน่าจะมาจากไดโนเสาร์ Trierarchuncus prairiensis มากกว่าหนึ่งตัว มันแสงถึงขนาดร่างกายที่แตกต่างกันตามวันเวลาที่เติบโต

ร่องด้านข้างขนาดใหญ่ที่พบบนกรงเล็บนั้น ดร. เดนเวอร์ฟาวเลอร์ คาดว่าเป็นทางเดินของเส้นเลือดใหญ่ และยังสังเกตพบว่าผิวของเล็บขนาดเล็กจะเรียบ ไม่ขรุขระเหมือนกรงเล็บที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงจากวัยอ่อนสู่วัยผู้ใหญ่ของไดโนเสาร์ชนิดนี้

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่การค้นพบครั้งนี้ลงในวารสาร Journal Cretaceous Research

เรียบเรียงโดย @MrVop