สำนักข่าวซินหัวรายงานข่าวศาลเขตหนานซานในเซินเจิ้นของจีนตัดสินลงโทษจำคุก เหอ เจียนขุ่ย (He Jiankui) นักวิทยาศาสตร์จีนและทีมงานอีก 2 ราย ในคดีอื้อฉาวคือการให้กำเนิดทารกแฝดหญิงที่ได้รับการตัดแต่งพันธุกรรม ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อห้ามทางจริยธรรมร้ายแรง

นายเหอ เจียนขุ่ย ถูกตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 3 ปี ปรับเป็นเงินอีก 3 ล้านหยวนราว หรือ 12 ล้าน 8 แสนบาทเศษ ส่วนผู้ร่วมงานอีก 2 รายอันได้แก่ Zhang Renli และ Qin Jinzhou นั่นถูกตัดสินจำคุก 2 ปี และ 18 เดือนตามลำดับ

ทั้งนี้เริ่มมาจากคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนได้สั่งให้มีการตรวจสอบคำกล่าวอ้างของนายเหอ เจียนขุ่ยเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 61 ว่าเขาได้ทำการทดลอง CRISPR หรือตัดแต่งพันธุกรรมทารกแฝดหญิงคู่หนึ่งให้สามารถต้านทานเชื้อ HIV จากพ่อที่ติดเชื้อ HIV และทารกแฝดคู่นี้ได้คลอดออกมาแล้ว โดยมีสามีภรรยาติดเชื้อเข้าร่วมการทดลองครั้งนี้จำนวน 8 คู่และถอนตัวออกไป 1 คู่ในภายหลัง ซึ่งพอข่าวนี้แพร่ออกไปก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก

ถัดมาในวันที่ 28 พฤศจิกายน 61 นายเหอ เจียนขุ่ย ได้ขึ้นเวทีประชุมชีวเวชที่ฮ่องกง ประกาศว่าเขาได้ยุติการทดลองลงทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซาท์เธิร์น ของจีน ที่นาย เหอ เจียนขุ่ย สังกัดอยู่ก็ได้ประกาศพักงานเขาแล้วในโทษฐานละเมิดหลักจริยธรรมขององค์กร แต่เรื่องราวยังไม่จบเนื่องจากนายเหอฯ ยังคงต้องเผชิญกับการดำเนินคดีทางอาญาอีกและจบลงด้วยการถูกพิพากษาจำคุกดังกล่าว

ทั้งนี้มีข่าวจากเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ว่าในการทดลองของนาย เหอ เจียนขุ่ย นั่นไม่ได้มีเพียงทารกแฝดหญิง 2 ราย แต่มีทารกรายที่ 3 คลอดออกมาแล้ว ก่อนที่นายเหอฯ จะประกาศยุติการทดลองที่สร้างแรงสะเทือนไปทั่วโลกนี้

อ้างอิง https://www.scmp.com/news/china/science/article/3043894/chinas-gene-editing-frankenstein-jailed-3-years-modified-baby

เรียบเรียงโดย @MrVop

หมายเหตุ- สื่อจีนตั้งฉายานายเหอ ว่าเป็น “ไชน่าแฟรงเกนสไตน์” ที่ได้ละเมิดหลักจริยธรรมสากลสร้างมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา เท่ากับเขาเป็นบิดาของมนุษย์กลายพันธุ์ที่เกิดในห้องทดลองที่หากไม่มีการควบคุมในวันหน้าเราอาจเห็นสารพัดมนุษย์วิเศษเดินตามถนนเต็มไปหมดทั่วโลก