ไม่แน่ใจว่าต่อไปต้องทบทวนคำจำกัดความของ “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม” กันหรือไม่ เพราะล่าสุดนอกจากสัตว์เลือดอุ่นที่ไม่ใช่นกอย่างมนุษย์ ช้าง ม้า วัว ควาย โลมา วาฬ ค้างคาว ตุ่นปากเป็ด ฯลฯ  นักวิทยาศาสตร์ยังพบสัตว์ในกลุ่มนกเช่น นกฟลามิงโก นกเพนกวินจักรพรรดิ นกพิราบ หรือ สัตว์ในกลุ่มแมลงอย่าง แมลงสาบเต่าทองแปซิฟิก (Diploptera Punctata) ที่ผลิต “น้ำนม” ออกมาเลี้ยงลูกน้อยได้

และสัตว์ที่ผลิตน้ำนมออกมาเลี้ยงลูกกล่มล่าสุดที่พบโดยDr. Zhanqi Chen  นักวิทยาศาสตร์ชาวจีน คือสัตว์ในกลุ่ม “แมง” อันได้แก่ แมงมุม Toxeus magnus

แมงมุม Toxeus magnus เป็นสัตว์ในวงศ์ “แมงมุมกระโดด” ขนาดเล็กที่มีรูปร่างท่าทางรวมทั้งพฤติกรรมเลียนแบบมด มันจะเดินด้วยขาหลัง 6 ขาเหมือนมด โดยยกขาหน้า 2 ขาขึ้นมาโบกไปมานั่นคือการใช้ขาปลอมเป็นหนวด มันจะเดินเหมือนมดทุกอย่างและพยายามที่จะไม่กระโดดถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

ปกติในแมงมุมอื่น หลังลูกออกจากไข่ แม่และลูกๆก็จะแยกย้ายกันไปหากินเองตามวิถีชีวืตตน  แต่แมงมุม Toxeus magnus กลับแตกต่างออกไป แม่และลูกแมงมุมชนิดนี้จะไม่ออกไปไหนในช่วง 20 วันหลังการฟัก ในสัปดาห์แรก แม่แมงมุมจะจะผลิต “น้ำนม” หยดจากรูที่ส่วนท้องของมันลงบนพื้นให้ลูกน้อยดื่มกิน จนเมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 2 ลูกแมงมุมจะดื่มนมจากรูผลิตนมบนร่างกายแม่โดยตรง ดูแล้วช่างประหลาดคล้ายสัตว์เลือดอุ่นเป็นอย่างยิ่ง แต่ที่เด็ดกว่าคือพบว่าในน้ำนมของแมงมุมชนิดนี้มีปริมาณโปรตีนมากกว่านมวัวถึง 4 เท่า

การค้นพบครั้งนี้ เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาในวารสาร Science

ที่มา nytimes.com
ภาพประกอบ เครดิต  Chen et al, doi: 10.1126/science.aat3692
เรียบเรียงโดย @MrVop