หลังแยกตัวออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ ยานโดยสารดรากอนได้ออกจากวงโคจรโลก (Deorbit) เพื่อเข้าสู่บรรยากาศโลกตรงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก

ยานเข้าสู่บรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูงถึง 17,000 ไมล์หรือ กว่า 27,358 ต่อชั่วโมง ตามคำบอกเล่าของ Elon Musk นั่นหมายถึงความเร็วระดับดาวตกที่กำลังพุ่งลงสูพื้นโลก

ผลของความเร็วสูงระดับนี้ ทำให้ผิวด้านนอกของยานที่เสียดสีกับบรรบากาศโลกเกิดความร้อนสูงมากจนไหม้เกรียมสีคล้ายขนมมาร์ชแมลโลว์ที่ถูกเผา ทั้งที่ก่อนเดินทางกลับโลกผิวนอกของยานโดยสารดรากอนยังเป็นสีขาวบริสุทธิ์ ทั้งนี้ อุณหภูมิภายในห้องโดยสารยังเป็นปกติไม่อยู่ในขีดที่เป็นอันตรายต่อนักบินแต่อย่างใด (เที่ยวบินทดสอบครั้งนี้เป็นเที่ยวบินเปล่า)

ยานลงจอดบนผิวทะเลชองมหาสมุทรแอตแลนติกไม่ไกลจากชายฝั่งตะวันออกของฟลอริดาซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท SpaceX และนี่ถือเป็นการสิ้นสุดเที่ยวบินทดสอบ 6 วันจากโลกไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแล้วกลับลงมายังผิวทะเลอย่างปลอดภัย เป็นการเปิดศักราชใหม่ในการบินสำรวจอวกาศของสหรัฐฯที่ไม่ต้องพึ่งพยานชาติอื่นในการนำส่งนักบินอวกาศของตนขึ้นและลงจากสถานีอวกาศนานาชาติอีกต่อไป

หากการทดสอบความปลอดภัยภายในเดือนมิถุนายนไม่มีปัญหา (หรืออาจเป็นปลายเดือนเมษายนหากเป็นเป็นตามความต้องการของ Elon musk) เที่ยวบินจริงที่จะมีลูกเรือ 2 นายจะเกิดขึ้นภายในเดือนกรกฏาคมปีนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop