โรคซึมเศร้า (Major Depressive Disorder หรือ MDD)  เป็นโรคทางจิตเวชที่มีผู้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ยังมีผู้รู้จักโรคนี้ไม่มากนัก บางคนเป็นโดยไม่รู้ตัว ทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมและทันท่วงที การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่า คนๆนั้นจะเป็นคนอ่อนแอ คิดมาก เป็นคนไม่สู้ปัญหา เอาแต่ท้อแท้ ซึมเซา แต่จริงๆมันเป็น “อาการของโรค” ซึ่งถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม โรคนี้ก็จะทุเลาลง กลับมาเป็นผู้ทีจิตใจแจ่มใส พร้อมจะทำกิจวัตรต่างๆ ดังเดิม

อาการของโรคจะมีหลายระดับ ตั้งแต่การตัดสินใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆไม่ได้วนคิดซ้ำซาก น้ำหนักเปลี่ยนแปลงมากกว่าร้อยละ 5 ต่อเดือน นอนไม่หลับ หรือหลับมากไป กระวนกระวาย อยู่ไม่สุข หรือเชื่องช้าลง ใจลอย รู้สึกตนเองไร้ค่า ไปถึงระดับรุนแรง คือ ไม่กินอาหารเลย อยู่นิ่งๆ ตลอดวัน คิดอยากตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย

การรักษาโดยทั่วไปจะเป็นการให้ยา เท่าที่ผ่านมาก็มีหลายขนาน และมีผลข้าเคียงแตกต่างกันไป [อ้างอิง]

ในบทความนี้จะเป็นเรื่องราวของ Sonya Kibbee จากโคลัมเบีย รัฐมิสซูรี่  ที่เริ่มมีอาการของโรคซีมเศร้ามานานเกือบ 20 ปีแล้ว แต่การเข้ารับการรักษาด้วยยาและจิตบำบัดแบบดั้งเดิมทำให้เธอผ่านพ้นวันเวลาที่เลวร้ายเหล่านั้นไปได้ จนเมื่อปีที่แล้ว อาการขอเธอก็หนักขึ้นจนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย โดยวิธีการรักษาที่เธอเคยใช้มาเริ่มไม่ได้ผล

อาการของ Sonya Kibbee แย่ลงจนต้องลาออกจากงาน เธอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสามครั้งในช่วงเวลาหลายเดือนเพื่อช่วยเธอเอาชนะความคิดฆ่าตัวตาย จากนั้นเธอก็ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการรักษาที่เรียกว่า Transcranial Magnetic Stimulation หรือ TMS ซึ่งเป็นการใช้ขดลวดเพื่อส่งกระแสแม่เหล็กที่ทรงพลังไปยังสมองโดยตรง

TMS ได้รับการอนุมัติเป็นครั้งแรกโดย FDA ในปี 2008 โดยทาง Muaid Ithman, MD, เป็นศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์ของ MU School of Medicine และผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ Neuromodulation Clinic ของ MU Health Care อธิบายว่าการกระตุ้นสมองอาศัยการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าโดยใช้ขดลวดหุ้มฉนวนที่วางอยู่เหนือหนังศีรษะโดยเน้นไปที่พื้นที่ของสมองที่คิดว่าจะมีบทบาทในการควบคุมอารมณ์ พัลซ์แม่เหล็กจะไปกระตุ้นสารสื่อประสาท ทำให้การสื่อสารระหว่างส่วนต่างๆของสมองที่รับผิดชอบการควบคุมอารมณ์ดีขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ก็จะพบว่าการใช้ TMD เป็นหนทางที่ได้ผลในการรักษาภาวะซึมเศร้าที่ดื้อต่อการรักษาแบบเดิม

Sonya Kibbee เล่าถึงการรักษาวิธีนี้ว่า เธอรู้สึกเหมือนโดนเคาะที่หัวเบาๆ และหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้นเธอถึงได้สังเกตเห็นความแตกต่างจากสภาพเดิมของเธอ และหลังจากที่ เข้ารับการรักษาโดย TMD กว่า 33 ครั้ง อาการซึมเศร้าของเธอก็เกือบจะหายไปหมดสิ้น

ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่พบในการใช้ TMS รักษาโรคซึมเศร้าคืออาการปวดหัวแบบเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งในรายของ Sonya Kibbee ก็พบอาการนี้และเธอใช้วิธีทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทา แต่เนื่องจากการรักษานี้ค่อนข้างใหม่ จึงยังไม่สามารถทราบถึงผลข้างเคียงระยะยาวได้ และจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องนี้

ที่มา
https://hecmedia.org/posts/magnetic-therapy-provides-hope-in-the-fight-against-severe-depression/

เรียบเรียงโดย @MrVop