ตอนได้ยินชื่อ TizenRT ครั้งแรก ผมส่ายหน้าและร้องยี้ สิ่งแรกที่คิดคือ Tizen มันยังอยู่อีกหรือเนี่ย แต่ปรากฎว่า TizenRT เป็นคนละโครงการกับ Tizen และกำลังเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับ IoT ที่เติบโตเร็วมากๆ ก็เลยสนใจดูว่า TizenRT มีความเป็นมายังไง วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง

TizenRT เป็นระบบปฎิบัติการสำหรับ IoT จากซัมซุง เริ่มต้นพัฒนาในช่วงปี 2015 จากการที่ซัมซุงเล็งเห็นการเติบโตของ IoT ที่มีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด โดย 50% ของการเติบโตจะเป็น Enterprise IoT (Smart City, Smart Building) และ IoT ในส่วนเครื่องใช้ในบ้าน (Smart home Applicances) จะมีจำนวนมากกว่าสมาร์ทโฟนในปี 2021 ซึ่งซัมซุงมีผลิตภัณฑ์พวกนี้อยู่มากมาย (ตู้เย็น, เตาไมโครเวฟ, เครื่องซักผ้า, เครื่องล้างจาน, ทีวี ฯลฯ)

ซัมซุงมีวิสัยทัศน์ที่น่าสนใจว่ายิ่งอุปกรณ์ต่างๆเชื่อมต่อกันมากขึ้นเท่าไร สิ่งที่ขาดไปคือ Global IoT Platform ที่จะทำให้การเชื่อมต่อและการทำงานร่วมกันเป็นมาตรฐานเดียว และซัมซุงมีข้อได้เปรียบหลายอย่าง จึงเริ่มต้นโครงการพัฒนาระบบปฎิบัติการ TizenRT ขึ้นมา

TizenRT เป็นโครงการ Open source OS ให้ใช้ฟรี (Apache 2.0 license) โดยชื่อ RT คือ Real-Time ไม่เกี่ยวกับ Tizen แต่เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นจาก RTOS (RTOS-based lightweight platform) ตัว OS Kernel เป็น Real-time Kernel โดยสร้าง development environment สำหรับนักพัฒนาให้เหมือนกับ Linux

โครงการนี้ตั้งใจทำเป็น OS for IoT โดยทำงานร่วมกับผู้ผลิตชิพ IoT ที่สำคัญทุกเจ้า คือ Mediatek, Artik, Cypress, NXP และ Espressif (ตอนนี้มีบอร์ด Artix กับ Cypress นอกนั้นรอก่อน ซัมซุงบอกว่าจะทำหมดแหละ)

จุดที่น่าสนใจคือ TizenRT เป็นระบบปฎิบัติการ IoT ที่ติดตั้งไปบนเครื่องใช้ไฟฟ้าจริงๆที่ขายออกไปในตลาดในปีที่ผ่านมาถึง 3.5 ล้านเครื่อง โดยเป็น เครื่องปรับอากาศ, เตาอบ, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, เครื่องกรองอากศ และ ใหม่ล่าสุดคือเครื่องทำความสะอาดเสื้อผ้า (Air Dresser)

เครื่อง Air Dresser

การที่ออกตลาดไปแล้ว 3.5 ล้านเครื่อง ทำให้ซัมซุงมั่นใจในเรื่อง Reliability และคุณภาพการทำงานของระบบ และซัมซุงประมาณการว่าในปีหน้า (2019) ระบบปฎิบัติการ TizenRT จะถูกติดตั้งในเครื่องใช้มากกว่า 10 ล้านเครื่อง

Architecture และการพัฒนาเวอร์ชั่นที่ผ่านมา เป็นดังภาพ (เวอร์ชั่น 2.0 เพิ่งออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ตุลาคม 2018)

การพัฒนาระบบ อยู่บน POSIX API, VFS & LLVM for C++ ทำให้มีความ portability สูง ตอนนี้ระบบที่สำคัญเกี่ยวกับ IoT ที่ซัมซุงใช้อยู่ ทั้ง IoTvity (protocol สื่อสารสำหรับ IoT) ซึ่งอยู่บน Linux และ Bixby (Voice-based assistant) ที่อยู่บน Tizen กำลังถูก port เข้ามารวมกันใน TizenRT หมด

Development Tools มี Tizen Studio ให้ใช้ สามารถเขียนโปรแกรมและ Flash ลงบอร์ดได้ ยังไม่มีรายละเอียดมาก หาบอร์ดก่อน ยังไม่ได้ลอง

ความน่าสนใจของ TizenRT คือมันกำลังจะถูกติดตั้งในเครื่องใช้ต่างๆ 10 ล้านเครื่องในปีนี้ และมันเป็น Open source และแทบทุกอย่างเป็น Open Standard สามารถเขียนโปรแกรมเชื่อมต่อได้ด้วย open protocol โอกาสที่จะเกิดการใช้งานใหม่ๆทาง IoT น่าจะสูงมาก แถมยังมีโทรศัพท์ซัมซุงในตลาดหลายร้อยล้านเครื่องซึ่งจะมี SDK ที่สอดคล้องประสานกัน เช่น การใช้ Voice based communication และซัมซุงยังมองไกลต่อไปถึงการใส่ AI ต่อไป