ทำความเข้าใจกันก่อน คำว่าพายุในบทความนี้หมายถึงพายุหมุนเขตร้อน และคำว่าขนาดใหญ่ ก็คือขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของพายุ ซึ่งขนาดที่ใหญ่กว่าไม่ได้แปลว่าแรงกว่า

คำตอบของคำถามที่ว่า พายุลูกไหมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ก็คือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ทิป” (Tip) ที่ก่อตัวในปี 1979 [อ้างอิง] ที่นับจากอดีตจวบจนปัจจุบัน ยังไม่มีพายุลูกอื่นมาล้มแชมป์ลงไปได้

เทียบขนาดไต้ฝุ่น Tip พายุที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดกว้างกว่าสหรัฐฯตามแนวเหนือใต้ ข้างๆคือพายุเฮอริเคน Tracy ที่มีขนาดเล็กจนไม่น่าเชื่อเช่นกัน

ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของซูเปอร์ไต้ฝุ่น Tip 1979 คือ 2,220 กิโลเมตร !! ซึ่งนอกจากมีตำแหน่งแชมป์เรื่องของขนาดที่ใหญ่กว่าซูเปอร์เฮอริเคนหรือซูเปอร์ไซโคลนลูกไหนๆแล้ว ซูเปอร์ไต้ฝุ่น Tip ยังมีความกดอากาศที่ใจกลางพายุ “ต่ำ”ที่สุดในโลกอีกตำแหน่งนึงด้วยที่ค่าเท่ากับ 870 hPa ซึ่งตามหลักอุตุนิยมฯแล้ว ความแรงหรือ Intensity ของพายุหมุนเขตร้อนอาจวัดจากค่าความกดอากาศเป็นหลัก ซึ่งก็ถือได้ว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่น Tip มีความรุนแรงที่สุดอีกด้วย

ระดับความกดอากาศของซูเปอร์ไต้ฝุ่น Tip ลดต่ำลงถึง 870 hPa ในวันที่ 12 ต.ค.1979

ซูปเปอร์ไต้ฝุ่น Tip ก่อตัวเป็นดีเปรสชันเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมในแอ่งพายุใกล้ฟิลิปปินส์ จากนั้นก็พัฒนาขึ้นเป็นพายุโซนร้อนต่อเนื่องจนกลายเป็นไต้ฝุ่น และมีสภาพเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นอยู่ 3 วันคือวันที่ 11-13 ต.ค.1979 แล้วก็อ่อนกำลังลง โดยไปขึ้นฝั่งที่เกาะฮอนชูของญี่ปุ่นเมื่อกลายเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 แล้ว จากนั้นก็อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้วสลายตัวไปเมื่อวันที่ 19 ต.ค.1979

แต่หากจะถามถึงสถิติอื่น ถ้าจะวัดความรุนแรงพายุโดยถือหลักจากความเร็วลม พายุที่มีความเร็วลมเฉลี่ยรอบพื้นผิวใน 1 นาทีอย่างเป็นทางการสูงสุดในโลกคือที่ 345 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้แก่ ซูเปอร์เฮอริเคน “แพทริเซีย” ( Patricia ) ปี 2015 ซึ่งก่อตัวในแปซิฟิกตะวันออก แต่เฮอริเคนลูกนี้ก็อ่อนกำลังลงก่อนขึ้นฝั่งเม็กซิโก ทำให้ความเสียหายไม่มากเท่าซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” ที่ถือเป็นพายุที่มีความเร็วลมสูงที่สุดในโลกขณะขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ที่ 305 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำให้ไห่เยี่ยนได้ตำแหน่งพายุที่ทรงพลังทำลายล้างที่ 354,000 ปอนด์ ถือว่าสูงที่สุดในการพัดพาสิ่งของทางธรรมชาติอีกด้วย

เพิ่มเติม https://www.scientificamerican.com/article/earths-strongest-most-massive-storm-ever/

เรียบเรียงโดย @MrVop