ยานสำรวจดาวอังคาร “เทียนเหวิ่น” หรือ Tianwen (天問) ที่มีความหมายถึง “คำถามต่อสรวงสวรรค์” ของจีน ขณะนี้บรรจุบนปลายจรวดพลังขับดันสูง Long March 5 ขึ้นเตรียมพร้อมออกเดินทางจากฐานปล่อยในศูนย์อวกาศเหวินฉาง บนเกาะไห่หนาน (เกาะไหหลำ) สู่จุดหมายแล้ว

ชื่อของยาน “เทียนเหวิ่น” (天問) มาจากชื่อบทกวีอันโด่งดังของ ชวีหยวน (屈原) ปฐมกวีขุนนางผู้รักชาติแห่งรัฐฉู่ในยุคจ้านกว๋อ ผู้เดินลงสู่แม่น้ำจนกลายเป็นต้นกำเนิดเทศกาลบ๊ะจ่างในเวลาต่อมา

การเดินทางไปดาวอังคารของยานเทียนเหวิ่น จะเป็นการส่งยานไปสำรวจชนิดเต็มรูปแบบ นั่นคือไม่เพียงแค่การนำยานเข้าสู่วงโคจรของดาวเคราะห์แดงเท่านั้น​ แต่จะมีการส่งยานแลนเดอร์ไปลงจอดบริเวณที่เรียกว่า Utopia Planitia (บริเวณเดียวกันกับที่ยานไวกิ้ง 2 ลงจอดในปี 1976) และหากลงจอดสำเร็จ​ ก็จะมีการปล่อยยานโรเวอร์ 6 ล้อขนาดเล็ก ออกมาวิ่งบนผิวดาวอังคาร​ด้วย เรียกว่าถ้าทำสำเร็จครบถ้วนทุกขั้นตอน ประเทศจีนก็จะแซงหน้าทุกประเทศก่อนหน้านี้​ไปเคียงข้างสหรัฐฯ ทันที ในฐานะประเทศที่ 2 ของโลกที่สามารถส่งยานโรเวอร์ไปวิ่งบนผิวดาวอังคารได้

ยานมีกำหนดออกเดินทางก่อนวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ และจะไปถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า หลังจากนั้นยานที่มีน้ำหนักราว 5 ตันจะต้องติดจรวดชะลอความเร็วเพื่อเข้าวงโคจร โดยวางแผนจะโคจรรอบดาวอังคารในแนววงรี 256X12,000 กิโลเมตรจากผิวดาวอังคาร

หากเข้าวงโคจรสำเร็จ ก็จะมีกำหนดปล่อยยานแลนเดอร์ใน 2-3 เดือนหลังจากนั้น และหากลงจอดสำเร็จ ยานโรเวอร์หกล้อที่ติดตั้งเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 13 ชิ้นจะถูกปล่อยออกมาวิ่งสำรวจ โดยจะมีอายุงานไม่ต่ำกว่า 90 วันหรือจนกว่ายานโรเวอร์จะหมดสภาพ

คอยติดตามความคืบหน้าต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop