“สก๊อตตี” ซากฟอสซิลของไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส เรกซ์ หรือ ที-เร็กซ์ ที่ถูกระบุว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยขุดพบกันมา ด้วยขนาดความยาว 12.8 เมตร และน้ำหนักราว 8.87 ตัน ได้รับตำแหน่งชนะเลิศอีกตำแหน่งหนึ่งแล้ว คือมันมี “อายุมากที่สุดในสายพันธุ์นี้ที่เคยขุดพบ” อีกด้วย

“สก๊อตตี้” ถูกขุดพบที่รัฐซัสแคตเชวัน (Saskatchewanin) ทางตะวันตกของแคนาดาในปี 1991 โดยทีมนักบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยแอลเบอร์ทาในแคนาดา ซึ่งต้องใช้เวลาเกือบทศวรรษในการแกะโครงกระดูกขนาดมหึมาออกจากชั้นหินทรายแข็ง

ฉายา “สก๊อตตี้” นั้นมาจากจากขวดเหล้าสก๊อตที่ทีมงานใช้ดื่มฉลองในคืนแรกที่ค้นพบ

ความที่แหล่งฝังตัวของ “สก๊อตตี้” เป็นหินที่แข็งมาก ซากที่ได้ออกมาจึงไม่สมบูรณ์ ทีมงานสามารถประกอบซากของ “สก๊อตตี้” ได้เพียง 65% แพ้คู่แข่งหนึ่งเดียวในโลกคือ “ซู” ที-เร็กซ์อีกตัวที่มีความสมบูรณ์กว่าคือที่ 90% ที่เวลานี้ถือว่าเป็นฟอสซิลที่ที-เร็กซ์ที่ครบสมบูรณ์ที่สุดในโลก

ซากฟอสซิลของ 2 ทีเร็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สถ๊อตตี้ (ตัวล่าง) จะใหญ่กว่า ซู (ตัวบน) เล็กน้อย

แต่ “ซู” นั้นมีความยาวเพียง  12.3 เมตร และมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า “สก๊อตตี้” ซึ่งเป็นสิ่งที่ Scott Persons นักบรรพชีวินวิทยาจาก  Charleston และทีมงานให้ความสนใจว่าเหตุใดทั้งสองตัวถึงมีขนาดและน้ำหนักแตกต่างกัน

Gregory Erickson หนึ่งในทีมงานของ Scott Persons ได้พบคำตอบของเรื่องนี้จากการวิเคราะห์เข้าไปภายในกระดูกของ “สก๊อตตี้” และพบว่ามันสามารถบอกอายุได้ไม่ต่างจากวงปีของต้นไม้

ความจริงของเรื่องนี้คือ ขนาดที่ใหญ่กว่าของ “สก๊อตตี้” มาจากอายุของมัน นั่นคือ “สก๊อตตี้” มีอายุราว 30 ปี อายุมากกว่า “ซู” ที่เคยการวิเคราะห์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าน่าจะมีอายุเพียง 28 ปี

เวลานี้ “สก๊อตตี้” จึงเป็นซากฟอสซิลของไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส เรกซ์ หรือ ที-เร็กซ์ที่แก่ที่สุดเท่าที่เคยขุดพบกันมา

ทั่วร่างกายของ “สก๊อตตี้” พบร่องรอยของกระดูกที่แตกหักหลายจุดที่น่าจะมาจากพลังการกัดที่รุนแรง ทีมงานเชื่อว่า “สก๊อตตี้” น่าจะเคยถูกกัดจากไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส เรกซ์ หรือ ที-เร็กซ์ ตัวอื่น ก่อนเสียชีวิต

ทีมงานยังกล่าวเพิ่มเติมในแง่ที่ว่า พวกเขาคิดว่า ในอนาคตน่าจะมีการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ที่ใหญ่และมีอายุมากกว่านี้

“สก๊อตตี้” น่าจะเแป็นแชมป์โลกอยู่ไม่นาน ทีมงานสรุป

ที่มา https://www.discovermagazine.com/planet-earth/the-most-massive-t-rex-ever-found-was-also-the-most-elderly

เรียบเรียงโดย @MrVop