ปี 2019 หรือ 2562 กำลังจะผ่านพ้นไป และก็เป็นปีที่เราได้พบภาพถ่ายในเรื่องราวเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศที่ยอดเยี่ยมมากมาย

จากภาพแรกที่เป็นภาพด้านบนประจำบทความนี้ เป็นภาพที่ถ่ายโดยยานจูโน ยานอวกาศลำคัญของนาซาที่กำลังโคจรรอบดาวพฤหัสเวลานี้ จูโนเดินทางไปถึงยาวเคราะห์ยักษ์ตั้งแต่ปี 2016 และได้ส่งภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสมามากมาย รวมทั้งภาพนี้ ที่ถ่ายเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตัวอยานอยู่ห่างจากยอดเมฆของดาวพฤหัสระหว่าง 8,600 ถึง 18,600 ก.ม. ภาพที่ได้มาดูคล้ายภาพวาดสีน้ำอันงดงามของศิลปิน ลวดลายในภาพคือแถบเมฆสีต่างๆกำลังเปลี่ยนแปลงรูปร่างไม่หยุดยั้ง ขณะที่มีพายุสีแดงเข้มที่ด้านในยังซ้อนกลุ่มเมฆสีขาวอยู่ด้วย

ดาวเคราะห์น้อย Arrokoth

ภาพถัดมาทีดูคล้ายตุ๊กตาหิมะสีน้ำตาลนี้คือ “อัลติมา ทูลี” ดาวเคราะห์น้อยในเขตไคเปอร์ แถบหินในอวกาศที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่นอกวงโคขรของดาวเนปจูน ผลงานถ่ายภาพของยานนิวฮอไรซันส์ และถือเป็นวัตถุอวกาศที่มีไกลจากโลกที่สุดเท่าที่เคยส่งยานไปสำรวจมา ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อเดิมว่า 2014MU69 และล่าสุดเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น ”  Arrokoth” ภาพนี้คือของขวัญปีใหม่ประจำปี 2019 เพราะถ่ายได้ในวันขึ้นปีใหม่พอดี

ภาพเซลฟีจากยานคิวริออซิตี้

ภาพถัดมาคือภาพเซลฟีของยารสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ “คิวริออซิตี้” ถ่ายเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นวันดาวอังคารที่ 2,553 ตั้งแต่หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกส่งขึ้นไปประจำการ ภาพนี้ถ่ายขณะที่หุ่นยนต์ “คิวอี้” กำลังไต่ระดับทางชันของ Mount Sharp  ภูเขาที่งอกอยู่กลางหลุมอุกกาบาตยักษ์ Gale Crater

ภาพจาก LightSail 2

LightSail 2 หรือ “เรือใบแห่งแสง” คือยานอวกาศที่ถูกส่งออกไปเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมาปีนี้ เพื่อพิสูจน์ว่า เราสามารถใช้แรงดันจากลมสุริยะในการพัด “ใบเรือ” ขนาดใหญ่ของยานลำนี้ให้เคลื่อนที่ไปได้โดยไม่ต้อใช้พลังงานอื่นมาช่วยให้สิ้นเปลือง และการทำลองนี้ก็ประสบความสำเร็จ ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 23 ก.ค.จากวงโคจรรอบโลก

ยานฉางเอ๋อ-4

ภาพต่อมาคือยาน “ฉางเอ๋อ-4” จากจีน ยานอวกาศลำแรกของมวลมนุษยชาติที่สามารถร่อนลงจอด ณ ฝั่งไกลของดวงจันทร์ (ฝั่งด้านหลังของดวงจันทร์ที่ไม่มีทางมองเห็นจากโลก) ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 3 ม.ค. และยังได้ปล่อยยานโรเวอร์ “ยู่ถู่-2” ตามภาพด้านล่างออกไปสำรวจ ไกลออกไปจากยานแลนเดอร์ซึ่งทั้งคู่ก็ได้หันกลับมาถ่ายภาพระหว่างกันส่งกลับมาให้ชาวโลกได้ชื่นชม สร้างไฟโหมให้อิสราเอลและอินเดียต่างส่งยานของจนไปบ้างแต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งคู่

โรเวอร์ยู่ถู่-2

ภาพสุดท้ายด้านล่างคือภาพที่น่าตื่นตะลึงที่สุดของปีนี้ มันคือ “ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกสุดในประวัติศาสตร์” ที่นำออกเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมาปีนี้ ทำให้เรารู้ชัดกันเสียทีว่าหลุมดำไม่ได้มีอยู่แต่ในจินตนาการของนักวิทยาศาสตร์อีกต่อไป

จากนี้ไปขึ้นปีใหม่ 2020 ยังมีโครางการอวกาศสำคัญๆรอเราอยู่อีกมากมาย ซึ่งต้องขอบคุณเหล่าผู้ทำงานที่ผู้ลงทุนที่ทำให้เราได้เปิดหูเปิดตากับสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเหล่านี้

เรียบเรียงโดย @MrVop