ทีมนักบรรพชีวินวิทยา ประกาศการค้นพบไดโนเสาร์ ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex)  ในสปีชีส์ใหม่ บริเวณพื้นที่ราบลุ่มของแคนาดาและอเมริกาเหนือ พวกเข้าให้สมญานามมันว่า “มัจจุราช” หรือ The reaper of death

ชื่อวิทยาศาสตร์ของเจ้าไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่นี้คือ Thanatotheristes degrootorum ย่อเป็นชื่อเล่นได้ว่า “ทานาทอส” Thanatos

มันมีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียสเมื่อราว 79.5 ล้านปีก่อนถือเป็นไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในทวีปอเมิรกาเหนือ มันมีขนาดยาวจากหัวถึงหางราวๆ 8 เมตร สูงจากพื้น 2.6 เมตร

ฟอสซิลที่ขุดพบ เป็นชิ้นในบริเวณกะโหลกศรีษะและขากรรไกรบนล่างของ “ทานาทอส” ที่มีลักษณะบางอย่างแตกต่างจากไดโนเสาร์ที-เร็กซ์แถบอเมริกาเหนือในสมัยหลัง นั่นคือมีความยาวจมูกที่มากกว่าและฟันที่ลึกกว่า ไดโนเสาร์ที-เร็กซ์สายพันธุ์อื่นที่พบในภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาซึ่งพวกนั้นจะมรีลักษณะใบหน้าสั้นกว่านี้แต่ตัวโตกวา่

พวกไทแรนโนซอรัส เร็กซ์หน้ายาวอีก 2 สายพันธุ์ที่รู้จักกันก่อนหน้านี้คือ Daspletosaurus torosus และ Daspletosaurus horneri เมื่อรวมสายพันธุ์ล่าสุดที่พบนี้เข้าไป ก็มีการตั้งชื่อกลุ่มใหม่ขึ้นมาว่า “Daspletosaurini”

ทีมงานตั้งข้อสงสัยถึงความยาวหรือลักษณะหัวของ ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ ไว้ว่า “ตอนนี้ ยังคงเป็นปริศนาว่าทำไมไทแรนโนซอรัสถึงมีลักษณะหัวและขนาดร่างกายที่แตกต่างกัน คาดการณ์ว่าอาจเป็นเพราะความแตกต่างทางอาหาร ซึ่งหมายถึง ชนิดของเหยื่อ และวิธีการไล่ล่าเหยื่อของพวกมันก็เป็นได้”

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นไดโนเสาร์ที-เร็กซ์ สายพันธุ์ใหม่ตัวแรกที่พบในรอบ 50 ปี ในแคนาดา

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/paleontology/thanatotheristes-degrootorum-08109.html

เรียบเรียงโดย @MrVop