นักบร​รพ​ชีวิน​วิทยา​ ขุดพบฟอสซิล​ของน่าล่าแห่งท้องทะเลสปีชีส์​ใหม่ที่มีชีวิต​อยู่ใน​ปลายยุค​จูราสสิก​ จากบริเวณชายฝั่งช่องแคบอังกฤษ​ในเทศมณฑล​ดอร์เซต

นี่คือ อิกทิโอซอรัส ที่มีชื่อว่า “Thalassodraco etchesi” เป็นสัตว์​เลื้อยคลาน​ที่มีชีวิตแหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทร​เมื่อราว 150 ล้านปีที่แล้ว

คำว่า อิกทิโอซอรัส มาจาก 2 ส่วนคือ อิกทิโอ (Ichthyo)​มี่หมายถึงปลา และ ซอรัส (saurus) ที่หมายถึง​กิ้งก่า นับเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่ประสบความสำเร็จทางวิวัฒนาการสูงมากในยุคนั้น พวกมันมีขนาดยาวราว 2 เมตร มีร่างกายและครีบรวมทั้งแพนหางที่ทำให้แหวกว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว มีดวงตาที่ใหญ่โต เพื่อให้สามารถรับแสงได้ม่กจนมองเห็นเหยื่อ​ได้ในน้ำทะเลอันมืดมิด และมีลักษณะ​หัวกะโหลกรวมทั้งกรามที่ทรงพลัง ล่าสัตว์ขนาดเล็กกว่าในทะเลเป็นอาหาร ทั้งปลา ปู หมึก และอื่นๆ

“สำหรับสปีชีส์​ใหม่ที่พบนี้ มีหลายสิ่งที่ทำให้มันดูต่างไปจากอิกทิโอซอรัสอื่นๆ” ศาสตราจารย์ เดวิด มาร์ติล นักบรรพชีวินวิทยาจากสาขสสิ่งแวดล้อมภูมิศาสตร์และธรณีศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ หนึ่งในทีมผู้ค้นพบกล่าว

” ลักษณะซี่โครงของมันดูแปลกมาก มันเป็นซี่โครงขนาดเล็กและโค้งยาวจากกระดูก​สันหลัง”

“หนึ่งในคำอธิบาย​ที่ทางทีมงานนึกได้เวลานี้ คือเจ้า Thalassodraco etchesi อาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดำน้ำลึกแบบเดียวกับวาฬสเปิร์มในยุคปัจจุบัน​” เมแกน จาคอบส์ จากภาควิชาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์กล่าวเสริม

“ โครงกระดูกซี่โครงที่เล็กมากอาจเป็นการวิวัฒนาการ​เพื่อเพิ่มพื้นทีให้ปอดมีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับการกลั้นหายใจเป็นเวลานาน รวมทั้งอาจเพื่อให้ลดแรงกดดันกับอวัยวะภายใน”

นอกจากนี้มันยังมีดวงตาขขนาดใหญ่ และที่ต่างจากอิกทิโอซอรัสทั่วไปอีกประการหนึ่ง​คือมันมีฟันขนาดเล็กจำนวน​มาก​เรียงยาวไปตามปาก ซึ่งทุกประการล้วนแล้วแต่ชี้ไปในทางเดียวกันว่า เจ้า Thalassodraco etchesi ที่เราพบใหม่นี้ จะดำลงไปในน้ำลึกอันมืดมิด เพื่อล่าสัตว์​ตระกูล​หมึก เป็นอาหารหลัก

ความโชคดีของเราก็คือฟอสซิลที่พบนี้มีความสมบูรณ์​มากจนเราสังเกตบางส่วนของเนื้อเยื่อของมันได้ด้วย ถือเป็นเรื่องดีที่ทีมงานอาจได้ข้อมูลจากมันอีกมาก

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ลงในวารสาร​ PLoS ONE

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/thalassodraco-etchesi-09141.html​