ทีมนักวิยาศาสตร์ทดลองฝึกสอนให้กลุ่มหนูหัดบังคับรถที่ถูกสร้างขึ้นโดยเฉพาะ และพวกมันก็ทำได้จริงๆ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยริชมอนด์ในเวอร์จิเนีย นำโดย ดร. เคลลี่ แลมเบิร์ต นักวิจัยและศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์ ทดลองให้หนูทำในสิ่งที่ซับซ้อนเพื่อแลกกับรางวัล และต้องการวัดผลของสิ่งที่เกิดขึ้น โดยให้หนูในกลุ่มควบคุมพยายาบังคับรถไฟฟ้าขนาดเล็กที่ติดตั้งห้องโดยสารในโหลพลาสติก และมีขั้วทองแดงนำไฟฟ้าแทนคันเร่งรวมถึงพวงมาลัย โดยหนูเพียงเอาขาหรือหน้าไปสัมผัสแท่งทองแดง รถก็จะไปในทิศทางที่มันต้องการ

จากคลิปด้านบน จะเห็นหนูหลายตัวสามารถบังคับรถให้ไปที่ธงตาหมากรุกเพื่อรับรางวัลเป็น ธัญพืชรสหวานแสนอร่อย ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าสนใจมากที่สัตว์ฟันแทะชนิดนี้สามารถทำเรื่องซับซ้อนสัมพันธ์กันระหว่างสายตา สมอง และขาหน้าของมันเพื่อบังคับเครื่องกลไกให้ไปในทิศทางที่มันต้องการ

หนูในการทดลองนี้มี 11 ตัว แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยหนู 6 ตัวแรกถูกขังกรงที่ว่างเปล่าตามปกติ แต่หนู 5 ตัวหลังเอาไปไว้ในกล่องพิเศษที่มีสภาพแวดล้อมที่ “อุดมสมบูรณ์” เต็มไปด้วยของเล่นที่แตกต่างหลากหลายชนิด

ผลการทดลองปรากฏว่าหนู 5 ตัวที่ถูกแยกไปไว้ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยของเล่น จะสามารถเรียนรู้การบังคับรถได้เก่งและเร็วกว่าหนู 6 ตัวแรกที่ถูกขังในกรงเปล่า และหนูกลุ่ม 5 ตัวนี้ก็ยังไม่เลิกสนใจขับรถไฟฟ้าแม้ได้อาหารเป็นรางวัลไปแล้ว

จากการตรวจวัดฮอร์โมน corticosterone ที่เป็นเครื่องหมายของความเครียดและฮอาร์โมน dehydroepiandrosterone ที่ช่วยควบคุมความเครียดจากอุจจาระของหนูทุกตัว พบว่าหนูมีความเครียดลดลงเมื่อการฝึกขับรถไฟฟ้าเสร็จสิ้น

งานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร New Scientist [กดอ่าน]

เรียบเรียงโดย @MrVop