ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย McGill University  ในแคนาดาพบ ถุงสำหรับชงชาร้อนเพียง 1 ซองที่ชงในชาร้อน 1 ถ้วย สามารถปล่อยนาโนพลาสติกและไมโครพลาสติกนับพันล้านหน่วยออกมาได้

ผลจากการทดสอบถุงชาสำเร็จรูปพร้อมชงยอดนิยมที่ขายตามท้องตลาดทั้วไป 4 ยี่ห้อ นำมาชงชาร้อนที่อุณหภูมิ 95 °C ในปริมาณ 1 ซองต่อถ่วย พบว่าถุงชาสามารถปล่อยไมโครพลาสติก 11,600 ล้านอนุภาค และนาโนพลาสติก 3,100 ล้านอนุภาคลงไปในชาร้อนถ้วยนั้น

ปริมาณไมโครพลาสติกที่ออกมาจากถถุงชาสูงกว่าที่มนุษย์เรารับจากอาหารอื่นๆนับพันเท่า ซึ่งอาจมาจากเหตุผลที่ว่าผู้ผลิตชาร้อนสำเร็จรูปในปัจจุบัน มักใช้โพลีโพรพิลีนในการเคลือบถุงชา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังขาดผลการวิจัยเพิ่มเติมว่า ปริมาณไมโครและนาโนพลาสติกที่อย่ในชาร้อนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้ดื่มชาร้อนเพียงใด ซึ่งต้องรอการศึกษาเพิ่มเติม

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Science Science & Technology ของสมาคมเคมีอเมริกัน [คลิกอ่าน]

เรียบเรียงโดย @MrVop