ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันนำโดย รองศาสตราจารย์ หยาง ( Jinkyu Yang ) ได้พัฒนาโซลูชันใหม่เพื่อช่วยลดแรงกระแทก ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดสำหรับการใช้งานกับระบบลงจอดของยานอวกาศ ในรถยนต์ และอื่นๆ โดยได้แรงบันดาลใจจากศิลปะการพับกระดาษโอริงามิ

โครงสร้างสาธิตสร่้งด้วยกระดาษแข็ง แต่โครงสร้างจริงจะใช้โลหะพิเศษที่มีแรงสปริงสูง โครงสร้างการทำงานนั้นเป็นการพับโอริงามิขึ้นเป็นทรงกระบอกที่มีผนังเป็นรูป 3 เหลี่ยม เรียกว่า Triangulated Cylindrical Origami (TCO) เมื่อถูกกดทับหรือกระแทก โครงสร้าง TCO นี้จะยุบตัวแล้วจะคืนตัวอย่างรวดเร็ว

เมื่อนำ TCO ต่อเข้าด้วยกันยาว 20 ชุดและใช้กล้อง GoPro จำนวน 6 ตัวในการจับภาพ หากทีมงานใส่แรงกระแทกเข้าไป TCO หน่วยที่ 1 จะยุบตัวแล้วส่งแรงต่อไปให้ TCO หน่วย ที่ 2 จากนั้น TCO หน่วย ที่ 2 จะยุบตัวแล้วส่งแรงต่อไปเรื่อยๆ ขณะที่ TCO หน่วย ที่ 1 จะยืดตัวคืนกลับ เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง แรงยืดตัวจะวิ่งแซงแรงยุบตัวที่ช่วงประมาณ TCO หน่วยที่ 10 หรือช่วงครึ่งทาง ดังนั้นแรงกระแทกจะไม่มีทางไปถึง TCO หน่วย ที่ 20 แน่นอน ดูคลิปวิดีโอที่ https://www.eurekalert.org/multimedia/pub/200810.php ในคลิปจะแทนแรงบีบอัดด้วยสีแดง แรงดึงด้วยสีน้ำเงิน

รองศาสตราจารย์ หยางอธิบายว่า “หากคุณสวมหมวกกันน็อคที่ทำขึ้นมาจากโครงสร้างรับแรงกระแทกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโอริงามิของผม แล้วมีคนเอาค้อนทุบหัวคุณ แทนที่คุณจะรู้สึกว่าถูกทุบ คุณกลับจะรู้สึกว่าถูกดึง”

นับว่าเป็นความก้าวหน้าทางวิศวกรรมทีมีที่มาจากภูมิปัญญาข้ามยุคสมัย น่าสนใจและน่าจะนำไปต่อยอดในหลากหลายสาขาเป็นอยา่งยิ่ง

ที่มา https://www.eurekalert.org/pub_releases/2019-05/uow-omc051319.php

เรียบเรียงโดย @MrVop

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อรองศาสตราจารย์ หยาง ได้ที่ jkyang@aa.washington.edu

หมายเลขให้สิทธิ์: NSF CAREER-1553202, NSF DMS-1615037 และ ONR N000141410388

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร  Science Advances ฉบับวันที่ 24 พ.ค.62