ทีมนักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ชาวแทสแมเนีย นำโดย อลัน วิลเลียมส์ (Alan Williams) ผู้เชี่ยวชาญแห่งหน่วยงาน CSIRO แห่งออสเตรเลีย ดำเนินการสำรวจเทือกเขาใต้ทะเลของแทสมาเนียในบริเวณร่องลึกก้นสมุทรทาสมัน-ฮิวออน (Tasman Fracture and Huon) และได้พบ “สวนปะการังใต้ทะเล” หรือ “underwater garden” ในระดับความลึกถึง 2 กิโลเมตร ที่เต็มไปด้วยสัตว์ต่างๆมากมาย มีปะการังชนิดใหม่ที่ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อมากกว่า 100 ชนิด ตลอดจนกุ้งล็อบสเตอร์กับหอยมอลลัสก์ นอกจานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบปลาหมึกเรืองเเสง ปลาฉลามน้ำลึกเเละปลาไหล Basketwork อีกด้วย

ใต้ทะเลบริเวณนี้ใรภูมิทัศน์สลับซับซ้อน ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องถ่ายภาพพิเศษเพื่อศึกษาภูเขาใต้ทะเลถึง 45 ลูก และพบว่ามีแนวปะการังที่น่าแปลกใจในก้นทะเลที่ลึกจนแสงอาทิตย์ส่องลงมาไม่ถึง ปะกรังเหล่านี้กลับมีสีสันสวงามไม่น้อยกว่ากว่าปะการังน้ำตื้นที่พบได้ทั่วไป ความแตกต่างหลักๆคือปะการังในก้นทะลลึกเหล่านี้เป้น “ปะการังนิ่ม” ไม่มีโครงสร้างเป็นปูนแข็งเหมือนที่เราคุ้นเคย

การวิจัยระหว่างกาสำรวจดำเนินการไปบนเรือ อินเวสติเกเตอร์ RV Investigator ที่วิ่งไปบนผิวน้ำ โดยทีมงานได้ใช้เวลาบนเรือเพื่อการเรือสำรวจครั้งนี้นานถึง 1 เดือน

สิ่งที่พบเห็นเพิ่มเติมจากการพบ “สวนปะการัง” ในน้ำลึกแล้ว ยังพบร่องรอยความเสียหายของการใช้ “อวนลาก” ซึ่งเป็นวิธีการทำประมงที่ผิดกฏหมาย แนวปะการังน้ำลึกบางส่วนบริเวณนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังทางการของออกสเตรเลียห้ามการใช้เรือลากอวนมาหลายปีแล้ว การค้นพบครั้งนี้ทิ้งสิ่งที่คาใจนักวิทยาศาสตร์เอาไว้ให้หาคำตอบเพิ่มเติมก็คือ ในโลกที่มืดมิดใต้ทะเลลึกถึง 2,000 เมตรนี้ ปะการังจะมีสีสันสวยงามไปเพื่ออะไรในเมื่อไม่มีแสงให้มองเห็น

ที่แน่ๆคือเรารู้จักผิวดวงจันทร์มากกว่าก้นทะเลบนโลกเราอย่างเทียบกันไม่ได้ เราทำแผนที่ผิวดวงจันทร์ครบทุกแห่งมาหลายปีแล้วขณะที่ทุกวันนี้แผนที่ก้นมหาสมุทรทั้ง 5 ของโลกเราเองยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังมีอะไรใหม่ๆให้พบได้เสมอ

เครดิตภาพ remonews.com

เรียบเรียงโดย @MrVop