ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบหรือเสียเปรียบดี เพื่อพบว่ามีประชากรโลกบางส่วนเป็น “ซูเปอร์เทสเตอร์” จากยีนในร่างกายที่มีชื่อว่า TAS2R38  นั่นแตกต่างจากคนทั่วไป ทำให้รับรสอาหารได้มากกว่าปกติ จนอาจจะกินผักใบเขียวไม่ได้

ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก คนเราควรกินพืชผักผลไม้วันละ 5 อย่าง อย่างละ 80 กรัม แต่คนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วบางคนกลับทำได้ยาก เพราะรับรู้รสขมได้มากเกินไป

ธรรมชาติสร้างให้เราสามารถรับรู้รสขมได้เพื่อให้เราหลีกเลี่ยงสารพิษ อย่างยาฆ่าแมลงที่ล้างไม่หมดอาจทำให้ผักมีรสขม ทำให้เราไม่หลงกินผักนั้นเข้าไป แต่มีคนอีก 2 ประเภท คือพวกลิ้นจระเข้ที่รับรสขมได้น้อยมากอาจกินผักพิษเข้าไปจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย และพวกลิ้นไวต่อรส หรือ”ซูเปอร์เทสเตอร์” ที่ไม่ยอมกินผักเลยแม้ไร้สารพิษใดๆก็ตามเพราะพวกนี้รู้สึกว่าผักทุกชนิดมีรสขมไม่น่ากิน แค่บรอกโคลีก็ไม่ไหวแล้ว

ทั้งหมดนี้กำหนดมาจากยีนในร่างกายที่มีชื่อว่า TAS2R38 ซึ่งคนปกติทุกคนจะยีนนี้ 2 แบบแตกต่างกัน คือ AVI และ PAV ส่วนพวกลิ้นจระเข้กินไม่รู้รสจะมียีนในแบบ AVI เหมือนกันทั้ง 2 ตัว สุดท้ายคือพวกลิ้นไวต่อรสหรือ “ซูเปอร์เทสเตอร์” จะมียีน PAV แบบเดียวกัน 2 ตัว

พวกลิ้นเทพ ไวต่อรสมากๆ นอกจากเกลียดผักแล้วยังไม่ชอบบุหรี่ ไม่ชอบกินเบียร์ น้ำชา โซดาเปล่าๆ และอื่นๆ แต่คนพวกนี้จะมีความได้เปรียบคือเป็นนักชิมอาหารหรือเป็นนักวิจารณ์อาหารที่ดี

ล่าสุดทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคนทักกี ในสหรัฐฯ ได้ทดลองให้กลุ่มคนที่มียีน PAV เหมือนกัน 2 ตัว  จำนวน 175 คนกินผัก ผลออกมาตามที่เดาได้คือแทบไม่มีคนยอมกิน เป็นการยืนยันว่าพวกลิ้นเทพอาจพลาดโอกาสจะได้ประโยชน์จากผักใบเขียว คงต้องหาวิธีอื่นทดแทน

เครดิตภาพจาก https://www.precisionnutrition.com/

เรียบเรียงโดย @MrVop