ไทเป คือนครหลวงไต้หวัน เมืองที่มีความหนาแน่นของสกู๊ตเตอร์มากที่สุดในโลก และบัดนี้ความฮ็อตของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า “โกโกโร” กำลังมาแทนที่สกู๊ตเตอร์แบบเก่าที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

โลกร้อนคือปัญหาที่ทุกคนต้องแก้ไขร่วมกัน “โกโกโร” บริษัทผู้ผลิตสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามองเห็นปัญหานี้และได้เสนอโซลลูชันที่ไม่มีใครเหมือน นั่นคือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและเครือข่ายการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี ที่ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องลังเลอีกต่อไปว่าซื้อรถไฟ้ฟ้ามาแล้วต้องมานั่งรอชาร์จไฟ เพียงแค่จ่ายค่าบริการรายเดือนเท่านั้น ผู้ซื้อก็สามารถแวะแลกเปลี่ยนแบตเตอรีตามสถานี “Gostation” ที่มีอยู่แทบทุกถนนในไทเปได้ทันทีในระยะห่างกันไม่เกิน 5 กม.ต่อสถานีแล้ว เรียกว่าไม่ต้องห่วงเรื่องแบตหมดกันเลยทีเดียว

รัฐบาลกลางของไต้หวันก็ดันสุดๆ โดยรับผิดชอบจัดหาที่ดินพื้นที่รวมทั้งจ่ายเงินครึ่งหนึ่งของค่าก่อสร้างจุดแลกแบตเตอรี่ให้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า “โกโกโร” นอกจากนี้กองทุนพัฒนาแห่งชาติของรัฐบาลไต้หวันยังร่วมลงทุนในบริษัท Gogoro ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วด้วย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า “โกโกโร” รุ่นล่าสุดที่เรียกว่า Gogoro 2 Smartscooter นั้นสามารถวิ่งได้ด้วยความร็วสูงสุดถึง 95 กม/ชม. ด้วยพลังของมอร์เตอร์ไฟฟ้า G1 Aluminum Liquid Cooled Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ให้แรงบิดถึง 25 Nm @ 0-2,250 รอบต่อนาที และจ่ายพลัง 8.3 แรงม้าที่ 4,300 รอบต่อนาที วิ่งได้ไกลเกิน 100 กม.หากใช้ความเร็วเดินทางแบบประหยัดคือ 40 กม./ชม. แถมดีไซน์รถก็ดูสวยน่าใช้เป็นอย่ายิ่ง

ถือเป็นการแก้โลกร้อนวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ

เครดิตภาพประกอบบทความ Facebook Gogoro