หนึ่งในภูเขาไฟสำคัญใกล้บ้านเราที่ต้องจับตามองจากนี้ไปนั่นคือ ภูเขาไฟตาอัล (Taal Vocano) ในฟิลิปปินส์ ที่เริ่มตื่นขึ้นหลังหลับไหลมาหลายสิบปี และอาจระเบิดขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ทุกขณะ

ภูเขาไฟตาอัลมีลักษณะเป็นแอ่งภูเขาไฟรูปกระจาดอยู่บนเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลสาบตาอัล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ในเขตจังหวัดบาตังกัส ห่างจากกรุงมะนิลาราว 50 กิโลเมตร

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.63 ที่ผ่านมา เกิดการประทุของภูเขาไฟลูกนี้หลังเงียบสงบมานานถึง 43 ปี (ปะทุครั้งสุดท้ายปี 1977) พ่นเขม่าสูง 16.7 กิโลเมตรขึ้นไปถึงชั้นบรรยากาศสตาร์โตสเฟียส์  ทางการฟิลปปินส์ประกาศเตือนภัยระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ และสั่งอพยพประชาชน 8,000 ออกห่างภูเขาไฟ

ความอันตรายของตาอัล คือลักษณะของมัน ที่เฉพาะบนเกาะภูเขาไฟเพียงแห่งเดียวมีปากปล่องภูเขาไฟมากมายถึง 47 จุด ยังไม่นับปล่องภูเขาไฟในลักษณะที่เรียกว่า Maar ซึ่งเป็นปล่องที่วางตัวในระดับต่ำมากจนเมื่อไรที่แหล่งน้ำใต้ดินไหลลงไปในปล่องแล้วสัมผัสกับแมกมาก็จะเกิดการปะทุพ่นไอน้ำปริมาณมหาศาลออกมาได้ทันที นอกจากนี้บริเวณใต้ทะเลสาบตาอัลที่ล้อมรอบเกาะภูเขาไฟอยู่ยังมีช่องเปิดและจุดปะทุอื่น ๆ อีกหลายจุด

การปะทุและระเบิดของภูเขาไฟตาอัลเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1572 จำนวน 33 ครั้ง เคยมีการระเบิดในระดับ VEI=4 ในปี 1749 ตามด้วยการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในปี 1754 ที่พ้นเถ้าถ่านออกมาปกคลุมบริเวณโดยรอบหนาถึง 84 เซ็นติเมตรและเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภูเขาไฟลูกนี้ไปจนเป็นอย่างทุกวันนี้ จากนั้นก็เงียบสงบไปราว 54 ปี แล้วมาปะทุอีกครั้งในปี 1790

ครั้งล่าสุดที่ระเบิดคือปี 1911 ครั้งนั้นตาอัลได้พ่นเอาก้อนหินและเศษชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกจากปากปล่องภูเขาไฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,300 คน (บางบันทึกบอกว่าถึง 1,500 คน) แล้วก็เงียบสลับการปะทุไปเรื่อยๆ จนมาปะทเขม่าครั้งล่าสุดคือในปี 1977 (คำว่าระเบิดกับปะทุเป็นสองระดับที่แรงต่างกัน)

ความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุรอบผู้เขาไฟ ทำให้ผู้คนจำนวนมากโยกย้ายเข้ามาทำกิน ซึ่งเท่ากับสร้างความน่ากังวลกับการระเบิดหรือการปะทุครั้งต่อไปของภูเขาไฟตาอัลเข้าไปอีก ตามภาพบนจาก BBC จะเห็นปริมาณผู้คนเกือบ 5 แสนในรัศมี 14 กิโลเมตรจากภูเขาไฟซึ่งถือว่าเป็น  “เขตอันตราย”  ที่หากวันใดวันหนึ่งที่เกิดเหตุร้ายขึ้นมา อาจมีการล้มตายในจำนวนไม่น้อย

อ้างอิง https://www.360cities.net/image/taal-volcano-philippines

เครดิตภาพประกอบ https://zaijianalexandria.wordpress.com/tag/volcano/

เรียบเรียงโดย @MrVop