นักวิทยาศาสตร์พบโพรงขนาดใหญ่ในหัวกระโหลกของ ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ ราชันแห่งไดโนเสาร์ ทำหน้าที่เป็นเครื่องปรับอากาศ ลดอาการ “หัวร้อน” ให้ยักษ์จอมดุร้ายนี้

โพรงขนาดใหญ่ในหัวกระโหลกของ ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์นั้นเคยเป็นที่สงสัยและเข้าใจกันมาเนิ่นนานว่าเป็นส่วนของมัดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มแรงกัดให้กับสัตว์นักล่าโบราณตัวนี้

แต่ล่าสุด ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมิสซูรีและมหาวิทยาลัยฟลอริดาของสหรัฐฯ นำโดย ดร. เคซีย์ ฮอลลิเดย์ ได้ทำการศึกษาโพรงในกระโหลกทีเร็กซ์นี้อย่างละเอียด พบว่าภายในโพรงดังกล่าวน่าจะเต็มไปด้วยเส้นเลือดฝอยจำนวนมากมายที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิให้กับร่างกายของมันโดยเฉพาะส่วนหัว

กลไกควบคุมอุณหภูมิร่างกายนี้จะทำหน้าที่หลักๆคือการยกักเก็บความร้อนเอาไว้ใช้เมื่ออากาศเย็น หรือระบายความร้อนออกไปเมื่ออากาศร้อน เพื่อไม่ให้อุณหภูมิภายในตัวสะสมจนพุ่งสูงหรือลดต่ำลงจนถึงขั้นเป็นอันตราย ซึ่งมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไปในสัตว์แต่ละชนิด

แต่การอาศัยโพรงในกะโหลกศีรษะเพื่อควบคุมอุณหภูมินี้พบได้ในจระเข้ซึ่งสืบทอดเผ่าพันธุ์จากยุคไดโนเสาร์มาจนถึงยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นญาติที่อยู่ในสายวิวัฒนาการใกล้ชิดกันกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์

ทีมวิจัยได้ใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพด้วยความร้อนกับจระเข้ตีนเป็ดหรือแอลลิเกเตอร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งถูกเลี้ยงอยู่ในฟาร์มที่รัฐฟลอริดา ผลปรากฏว่า ภาพถ่ายความร้อนแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในโพรงดังกล่าวของกะโหลกศีรษะจระเข้ ซึ่งเต็มไปด้วยกลุ่มเส้นเลือดฝอย เมื่ออากาศเย็นลง ภาพถ่ายจะแสดงให้เห็นว่าโพรงในกะโหลกศีรษะจะสว่างขึ้นแสดงว่าเป็น “จุดร้อน” ซึ่งกำลังเก็บรักษาอุณหภูมิไว้ภายในเพื่ออบอุ่นร่างกาย แต่ในเวลาที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าว ภาพถ่ายกลับแสดงให้เห็นว่าโพรงในกะโหลกกลายเป็นสีดำ ซึ่งแสดงถึงอุณหภูมิที่ต่ำลงนั่นคือการพยายามทำความเย็นให้กับร่างกายของจระเข้นั่นเอง

และแน่นอนว่าโพรงในกะโหลกศรีษะทีเร็กซ์ไม่ใช่โพรงกล้ามเนื้อที่เชื่อกันมาผิดๆ เพราะมันทำมุมเกือบ 90 องศากับกล้ามเนื้อปาก จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ประโยชน์จากโพรงนี้ในลักษณะนั้น

งานวิจัยนี้ตีพิมพืเผยแพร่ในวารสาร The Anatomical Record.

เรียบเรียงโดย @MrVop

Picture Credit from https://www.foxnews.com/science/t-rex-air-conditioner-in-head-study