หลุมดำมีหลายประเภท แยกกันด้วยขนาดของมวล นักฟิสิกส์เคยใช้เครื่องมือ “ไลโก” ตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงจากการเข้าชนกันของหลุมดำธรรมดา 2 ดวงเป็นครั้งแรกของโลกเมื่อช่วงต้นปี 2016 ตามที่เว็บเราเคยเสนอข่าวไป [ตามนี้] และพบคลื่นความโน้มถ่วงจากการชนกันของหลุมดำธรรมดาอีกหลายครั้ง แต่ล่าสุด มีการตรวจพบการเช้าใกล้กันของหลุมดำมวลยิ่งยวด 2 ดวง ที่มีแนวโน้มจะชนกันสูงมาก และเรายังไม่อาจคาดเดาผลัพธ์หลังการชนกันได้

หลุมดำธรรมดา 2 ดวงแรกที่ชนกัน มีขนาดมวล 29 และ 36 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ ที่ระยะ 1,300 ล้านปีแสง หลังการชนกันมันก็รวมตัวกันขึ้นเป็นหลุมดำใหม่ดวงเดียวที่มีมวล 62 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ มวลที่หายไป 3 เท่าของดวงอาทิตย์ (29+36-3=62) กลายเป็นคลื่นความโน้มถ่วงให้เราตรวจจับได้ โดยจากระยะทาง แสดงว่าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 1,300 ล้านปีก่อน

แต่หลุมดำมวลยิ่งยวด 2 ดวงที่พบล่าสุดว่ากำลังจะเข้าชนกันนั้น ใหญ่โตมโหฬารมาก แต่ละดวงมีมวลมากกว่า 800,000,000 เท่าของดวงอาทิตย์! ลองจินตนาการถึงดวงอาทิตย์จำนวนพันหกร้อยล้านดวงพุ่งเข้าชนกัน เวลานี้นักดาราศาสตร์จะไม่มีใครแน่ใจเลยว่าผลตามมาจากการชนกันของหลุมดำมวลยิ่งยวดทั้ง 2 จะเป็นเช่นใด

แต่เนื่องจากภาพที่บันทึกได้ก่อนการชนกันนั้นมาจากระยะห่าง 2,500 ลัานปีแสง นั่นหมายถึงภาพนี้เป็นอดีตเมื่อ 2,500 ล้านปีที่แล้ว เวลานี้มันคงชนกันไปแล้ว ที่ผลที่เกิดก็ยังคงมาไม่ถึงเราอยู่ดี

ผลการค้นพบตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร  Astrophysical Journal

เรียบเรียงโดย @MrVop