วันที่ 21 มิถุนายน เป็นวันครีษมายัน วันที่มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในปีนี้ และในวันนั้นจะเกิดสุริยุปราคาแบบวงแหวน เงามืดพาดผ่านหลายประเทศ ในไทยเราเห็นเป็นสุริยุปราคาแบบางส่วน

สุริยุปราคาวงแหวนครั้งนี้แนวคราสที่จะเห็นดวงอาทิตย์มืดเป็นรูปวงแหวนคือส่วนที่อยู่ใต้เงามืด (เส้นนอนสีแดงในภาพล่าง) จะเริ่มต้นที่สาธารณรัฐคองโกในทวีปแอฟริกา ผ่านสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซูดานใต้ เอธิโอเปีย เอริเทรีย จากนั้นลงสู่ทะเลแดง ผ่านะวันออกกลาง เยเมน ซาอุดีอาระเบีย และโอมาน  จากนั้นเข้าสู่ ปากีสถาน  อินเดีย จีน และไต้หวัน แล้วไปสิ้นสุดในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกชายฝั่งทางทิศใต้ของเกาะกวม 

จุดกึ่งกลางคราสคือบริเวณที่จะเห็นสุริยุปราคานานที่สุด คือตำแหน่งดอกจันในภาพล่าง

ในประเทศไทยเราอยู่นอกเส้นเงามืดของดวงจันทร์ เราจึงเห็นสุริยุปราคาในครั้งนี้แบบบางส่วนไม่เห็นเป็นวงแหวน โดยจะเห็นการบังมากที่สุดที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย การบังเต็มที่ในเชียงรายจะเกิดเวลา 14:43 ที่แมกนิจูด 0.687 หรืออาจคิดเป็นพื้นที่ๆดวงอาทิตย์ถูกพระจันทร์บังไป 60.7%

จังหวัดเชียงใหม่ การบังเต็มที่จะเกิดเวลา 14:41 ที่ 55.9% โคราช การบังเต็มที่จะเกิดเวลา 14:52 ที่ 45.2% ภูเก็ต การบังเต็มที่จะเกิดเวลา 14:45 ที่ 19.8%

สำหรับกรุงเทพมหานคร การบังเต็มที่จะเกิดเวลา 14:49 ที่ 39.5% การบังจะเกิดขึ้นน้อยที่สุดที่จังหวัดยะลา 14:55 ที่ 18.4%

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมว่าจังหวัดของท่านจะเห็นสุริยุปราคาบางส่วนได้ที่เวล่กี่โมง ถูกบังเท่าไร ในตารางของเว็บของสมาคมดาราศาสตร์ไทย

การชมสุริยุปราคานั้นห้ามมองด้วยตาตรงๆ ห้ามใช้แว่นกันแดดทั่วไป ควรใช้การดูเงาบนพื้น หรือมองผ่านแว่นที่ทำมาโดยเฉพาะสำหรับดูสุริยุปราคา หรือมองผ่านฟิล์มเอ๊กซ์เรย์ส่วนที่ดำสนิท หรือกระจกช่างเชื่อมเบอร์ 14 ขึ้นไปที่หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย ภาพจากวิกิพีเดีย

เรียบเรียงโดย @MrVoo